Theo khảo sát công bố mới đây của Russian Field, một công ty nghiên cứu xã hội học độc lập, số người Nga ủng hộ các giá trị truyền thống và phản đối các biểu hiện phi truyền thống ngày càng tăng lên so với một thập kỷ trước.

Theo tờ nhật báo Kommersant, số lượng người Nga tin rằng quyền của cộng đồng phi truyền thống như nhóm LGBTQ (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và dị tính) nên bị hạn chế đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua. Năm nay, khoảng 62% nói họ ủng hộ giới hạn quyền của những người đồng tính, trong khi 55% ủng hộ hạn chế giới hạn quyền của người chuyển giới. Để so sánh, hai năm trước, 42% người Nga phản đối ý tưởng về việc những người đồng tính và dị tính có quyền bình đẳng. Năm 2013, tức một thập kỷ trước, chỉ có 19% người Nga công khai chia sẻ quan điểm phản đối quyền của cộng đồng phi truyền thống nêu trên.

Cuộc khảo sát của Russian Field đã tiến hành thăm dò ý kiến của 1.600 người trên khắp nước Nga. Các đáp viên cũng được hỏi rằng họ liên tưởng đến điều gì khi nhắc tới các cụm từ “giá trị truyền thống” và “giá trị châu Âu”, cũng như họ cảm thấy thế nào về các thành viên của cộng đồng LGBTQ.

Hầu hết đáp viên nói rằng họ liên tưởng các giá trị Nga truyền thống với chủ nghĩa yêu nước, gia đình, tôn trọng người già, yêu đất nước của bạn, niềm tin Chính thống giáo, tự do và công lý. Khảo sát của Russian Field không đưa ra con số phần trăm chính xác những người có lựa chọn diễn giải này.

Trong khi, cụm từ “các giá trị châu Âu” được người Nga liên tưởng đến tự do, dân chủ, khoan dung, LGBTQ, đồng tính luyến ái, và hôn nhân đồng tính. Theo nhật báo Kommersant, cuộc khảo sát của Russian Field cho thấy nhiều đáp viên nhấn mạnh rằng cụm từ “các giá trị châu Âu” làm họ ghê tởm.

Cũng trong khảo sát nêu trên, khi được hỏi về các loại giới hạn nào nên được đưa ra đối với cộng đồng LGBTQ, 25% đáp viên nói những người phi truyền thống này nên bị cấm quảng bá thúc đẩy sở thích tình dục của họ, 13% nói cộng đồng này không nên được phép biểu hiện cảm xúc công khai kiểu như ôm hay hôn, và 11% đi xa hơn nữa khi đề nghị rằng nhóm LGBTQ nên bị trục xuất khỏi nước Nga.

Khảo sát của Russian Field lưu ý rằng các yêu cầu giới hạn quyền của cộng đồng LGBTQ chủ yếu đến từ nhóm đáp viên trên 45 tuổi. Tuy nhiên, gần 1/4 đáp viên cũng khẳng định rằng Nga không ngăn chặn hợp pháp quyền cá nhân của các thành viên LGBTQ.

Thực tế, chính phủ Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin đã đang ngày càng thắt chặt các hạn chế về quảng bá thúc đẩy các giá trị LGBTQ tới trẻ em.

Năm 2013, Nga đã cấm “tuyên truyền LGBTQ” nhắm tới trẻ vị thành niên. Tháng Mười Hai năm ngoái, Tổng thống Putin đã chính thức ký luật phạt nặng những người phạm tội quảng bá thúc đẩy “các quan hệ tình dục phi truyền thống”, loạn dục trẻ em và chuyển giới cho trẻ vị thành niên và người lớn thông qua sách, phim ảnh, các phương tiện truyền thông, và các trang mạng trực tuyến.

Hải Đăng (Theo RT)