Theo một cuộc thăm dò mới, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với những con số khó khăn khi gần 85% người Mỹ trưởng thành tham gia cuộc khảo sát, cảm thấy đất nước đang đi lệch hướng.

(Ảnh chụp màn hình kết quả khảo sát qua https://apnorc.org/)

Trong một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề công Associated Press (AP) – NORC thực hiện, 92% thành viên Đảng Cộng hòa cảm thấy đất nước đang đi sai hướng, trong khi 78% thành viên Đảng Dân chủ cũng cảm thấy như vậy.

Do lạm phát và giá xăng tăng cao kỷ lục làm rung chuyển nền kinh tế đất nước, những người Mỹ trưởng thành nói chung có cái nhìn tiêu cực về nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong cuộc khảo sát, 81% người trưởng thành nhận xét nền kinh tế Mỹ là tệ hại. Phân chia theo đảng phái, thì 67% thành viên Đảng Dân chủ có quan điểm này, trong khi 90% thành viên Đảng Cộng hòa cũng có cái nhìn tương tự.

Các con số này tăng đáng kể so với kết quả của cuộc khảo sát vào năm ngoái, khi đó chỉ có 37% thành viên Đảng Dân chủ và 68% thành viên Đảng Cộng hòa cảm thấy tiêu cực về nền kinh tế Mỹ.

Trong cuộc khảo sát mới, 60% người Mỹ trưởng thành nói chung cho biết, họ không tán thành việc làm của Tổng thống Biden, trong khi chỉ có 39% cho biết họ tán thành. Trong số những người độc lập không đảng phái, 73% cho biết, họ không tán thành hiệu quả làm việc của Tổng thống Biden.

TheoAP-NORC, cuộc thăm dò ý kiến trên toàn nước Mỹ được thực hiện từ ngày 23/6 đến 27/6/2022, bằng cách sử dụng Bảng AmeriSpeak®, bảng tính toán dựa trên xác suất của NORC tại Đại học Chicago. Các cuộc phỏng vấn trực tuyến và qua điện thoại sử dụng điện thoại cố định và điện thoại di động đã được thực hiện với 1.053 người Mỹ trưởng thành.

Cuộc thăm dò có sai số +/-4%.

Gia Huy (Theo Washingtonexaminer)