Theo một khảo sát được Trung tâm nghiên cứu Pew công bố hôm thứ Năm (30/7), số lượng người Mỹ có quan điểm tiêu cực đối với Trung Quốc đã tăng lên mức “lịch sử” trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Khảo sát Pew mới nhất cho thấy số người Mỹ có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc (đường màu xanh dương) tăng cao kỷ lục (Ảnh: Trung tâm Pew)

Khoảng ba phần tư (73%) người Mỹ có cái nhìn không thiện cảm về Trung Quốc ngày nay. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm kể từ khi Trung tâm Pew tiến hành khảo sát mới chứng kiến thái độ tiêu cực lan rộng như hiện tại. 

Trong số này, có tới 42% cho biết họ cảm thấy “cực kỳ không thiện cảm” với Trung Quốc, một mức cao kỷ lục mới, tăng gần gấp đôi so với năm 2019 khi chỉ có 23% nói như vậy vào thời điểm đó. 

Trong một loạt chuỗi sự kiện diễn ra liên tiếp gần đây: đóng cửa LSQ của nhau, cáo buộc gián điệp, dịch virus corona, khảo sát của Pew là bằng chứng mới nhất trong một xu hướng đang thịnh hành và lan rộng ở Mỹ: không tin tưởng Trung Quốc! Từ lãnh đạo cho đến người dân!

Theo khảo sát của Pew, 64% người Mỹ cho biết Trung Quốc đã “làm rất tệ” trong việc đối phó với COVID-19. Và 78% nói rằng chính phủ Trung Quốc đáng bị khiển trách vì đã để virus corona lây lan từ Vũ Hán ra toàn thế giới.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 77% người Mỹ “ít hoặc không tin tưởng” rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đang làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới. Con số đó đã tăng 27 điểm kể từ năm ngoái, theo Pew.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy hầu hết người Mỹ hiện nay đều ủng hộ hành động mạnh mẽ hơn liên quan đến vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Khoảng 73% số người được khảo sát nói rằng Hoa Kỳ nên nỗ lực thúc đẩy quyền con người ở Trung Quốc, ngay cả khi điều đó làm tổn hại đến các mối quan hệ kinh tế song phương.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.003 người trưởng thành ở Mỹ từ 16/6 đến 14/7 đã cho thấy quan điểm tiêu cực về Trung Quốc ở cả hai đảng chính trị, với  người được hỏi ở các trình độ học vấn khác nhau và các độ tuổi khác nhau, trong đó độ tuổi từ 18 – 29 tuổi chiếm hơn một nửa. 

Báo cáo của Pew cũng được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc – và chỉ Trung Quốc – vì đã khiến virus corona lây lan rộng ở Mỹ. Ông Trump gần đây còn gọi virus này là “bệnh dịch hạch Trung Quốc.” 

Một số nhà lập pháp tại Quốc hội cũng đang tìm cách sửa đổi luật liên bang để cho phép các bang và công dân Mỹ khởi kiện Trung Quốc về các thiệt hại liên quan đến virus corona.

Xuân Lan

Xem thêm:

Leave a Reply