Theo kết quả của một cuộc khảo sát mới từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, thái độ tích cực về hệ thống chính trị của Mỹ đã suy giảm ở nước ngoài, tuy các dạng thức quyền lực khác của Mỹ vẫn được coi trọng.

Kết quả khảo sát Pew với tỷ lệ % cho mỗi nhận định: (xanh đậm) Nền dân chủ Mỹ là hình mẫu cho các quốc gia; (xanh nhạt) Nền dân chủ Mỹ từng là hình mẫu, nhưng hiện tại thì không; (xanh trắng) Nền dân chủ Mỹ chưa từng là hình mẫu cho các quốc gia khác noi theo.

Hơn một nửa số người được hỏi trên toàn cầu, hay 57%, nói rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ từng là một ví dụ điển hình, “nhưng không phải trong những năm gần đây”, báo cáo cho biết từ các câu trả lời cho cuộc khảo sát toàn cầu của Pew với hơn 16.000 người trưởng thành từ 16 nền kinh tế tiên tiến từ tháng Ba đến tháng Năm, và 2.500 người trưởng thành ở Mỹ vào đầu tháng Hai.

“Hiện tại, có rất ít người tin rằng nền dân chủ Hoa Kỳ đóng vai trò như một mô hình tốt cho các quốc gia khác,” báo cáo nói thêm.

Bản thân ngay cả người Mỹ cũng chia sẻ những quan điểm đó. Theo báo cáo: “72% nói rằng nền dân chủ Hoa Kỳ từng là tấm gương tốt cho những người khác noi theo nhưng gần đây thì không.”

Ông Biden đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp trực tuyến giữa các quan chức chính phủ và các nhà lãnh đạo xã hội dân sự vào cuối năm nay, được coi là “Hội nghị thượng đỉnh cho dân chủ”, để tập hợp sự ủng hộ cho thể chế dân chủ như một giải pháp thay thế cho chủ nghĩa độc tài đang gia tăng trên khắp thế giới.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng Giêng, ông Biden đã tìm cách thuyết phục công chúng Mỹ và phần còn lại của thế giới rằng nền dân chủ vẫn có thể theo kịp các quốc gia độc tài như Trung Quốc, nơi các quyết định được đưa ra từ cấp cao nhất và công khai, còn bất đồng chính kiến ​​thường bị nhà nước đè bẹp.

Trong chương trình nghị sự về chính sách đối nội của mình, ông Biden đã coi sức mạnh và sự lành mạnh của nền dân chủ Hoa Kỳ là vấn đề trọng tâm, khi ông cố gắng thuyết phục các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ chi nhiều tiền hơn cho cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe.

Tuy vậy, dù quan điểm toàn cầu về nền dân chủ của Mỹ suy giảm, hình ảnh của Trung Quốc trên toàn thế giới đã xấu đi trong những năm gần đây.

Theo Pew, trong một cuộc khảo sát công khai gần đây, hầu như không có quá một phần ba số người nói rằng Trung Quốc tôn trọng các quyền tự do cá nhân của người dân và ở hầu hết các nơi, con số này gần như chỉ khoảng 10%.

Lê Vy

Xem thêm: