Hãng khảo sát Gallup hôm thứ Hai (13/8) đã phát hành kết quả khảo sát mới nhất chỉ ra rằng các Đảng viên Đảng Dân chủ Mỹ có quan điểm tích cực về Chủ nghĩa Xã hội (CNXH) hơn Chủ nghĩa Tư bản (CNTB).

Alexandria Ocasio-Cortez
Chính trị gia trẻ tuổi Alexandria Ocasio-Cortez theo quan điểm Xã hội chủ nghĩa Dân chủ giống ông Bernie Sanders đang nhận được sự ủng hộ của nhiều người Dân chủ. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Kể từ năm 2010 khi Gallup bắt đầu tiến hành khảo sát về quan điểm của người Mỹ với CNXH và CNTB, đây là lần đầu tiên cho thấy kết quả đa số Đảng viên Đảng Dân chủ thích CNXH.

Cuộc khảo sát nêu trên do Gallup thực hiện từ ngày 30/7 đến ngày 5/8 với 1.505 đáp viên người Mỹ từ 18 tuổi trở lên.

Trong số những người Dân chủ và người độc lập có xu hướng nghiêng về Dân chủ có tới 57% giữ quan điểm tích cực về CNXH, trong khi 47% có thái độ tích cực với CNTB. Vào năm 2010, kết quả khảo sát của Gallup chỉ ra rằng 53% người của Đảng Dân chủ có cái nhìn tích cực về cả CNXH và CNTB. Năm 2016, 58% người Dân chủ ủng hộ CNXH và 56% ủng hộ CNTB.

Cuộc khảo sát vừa qua cũng cho thấy đa số áp đảo Đảng viên Đảng Cộng hòa có quan điểm tích cực về CNTB, chiếm 71% và chỉ có 16% ủng hộ CNXH. Số liệu này gần như tương đồng với kết quả khảo sát năm 2010.

Trong phát biểu phát hành khảo sát hôm 13/8, Tổng biên tập Gallup, ông Frank Newport cho hay: “Quan điểm về CNXH của những người Dân chủ và những người độc lập có xu hướng nghiêng về Dân chủ là đặc biệt quan trọng trong môi trường chính trị hiện tại vì nhiều nhà quan sát đã tuyên bố Đảng Dân chủ đang chuyển hướng sang định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Ông Frank Newport lưu ý rằng nhà xã hội chủ nghĩa dân chủ Bernie Sanders năm 2016 đã thực sự thách thức bà Hillary Clinton trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống Mỹ trong nội bộ Đảng Dân Chủ. Mới đây, cô Alexandria Ocasio-Cortez – thành viên của Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Mỹ đã chiến thắng trong cuộc cạnh tranh giành đề cử vị trí Dân biểu của Đảng Dân chủ tại Quận 14, New York.

Nhìn chung, đa số người Mỹ không chấp nhận CNXH, chỉ 37% có quan điểm tích cực về thể chế xã hội này. Tuy nhiên, con số 37% đó cũng không phản ánh được đầy đủ thái độ của người Mỹ nói chung đối với CNXH vì nó đã tăng lên do đa số Đảng viên Dân chủ đang có xu hướng rời bỏ CNTB. Cuộc khảo sát mới nhất này cho thấy 56% người Mỹ ủng hộ CNTB, thấp hơn so với tỷ lệ 60% trong cuộc thăm dò năm 2016.

Hùng Cường

Xem thêm: