Hoa Kỳ hôm thứ Ba (26/9) đã phát đi tuyên bố khẳng định rằng việc Bắc Hàn cáo buộc Washington tuyên bố chiến tranh là “vô lý”.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders khẳng định cáo buộc của Bắc Hàn rằng Mỹ tuyên bố chiến tranh là “vô lý”. 

BBC cho hay Tòa Bạch Ốc cũng đã cảnh báo rằng Bình Nhưỡng hãy dừng ngay việc khiêu khích sau khi họ tuyên bố có quyền bắn rơi các máy bay ném bom của Mỹ.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã kêu gọi phản ứng ở cấp đầu não, cảnh báo rằng những cuộc đụng độ bất ngờ trong khu vực có thể nhanh chóng dẫn tới tinh huống ngoài kiểm soát.

Trước đó, vào hôm thứ Hai (25/9), Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho đã nói với các phóng viên rằng “toàn thế giới nên nhớ rõ rằng chính nước Mỹ là bên đầu tiên tuyên bố chiến tranh với đất nước chúng tôi”.

Phản ứng của ông Ri là nhằm đáp trả đoạn tweet của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh báo ông Ri và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un “sẽ không còn tồn tại được lâu nữa” nếu tiếp tục phát triển theo con đường hiện tại.

Phát biểu trước khi rời New York sau khi kết thúc hội nghị Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 72, ông Ri Yong-ho đã nói rằng đất nước của ông có quyền bắn rơi máy bay Mỹ cho dù những chiếc phi cơ này không ở trên không phận Bắc Hàn.

Cuối ngày thứ Hai (25/9), Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết Hoa Kỳ “đã không tuyên bố chiến tranh với Bắc Triều Tiên và thẳng thắn nhận định rằng cáo buộc đó là vô lý”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Manning phản ứng mạnh mẽ với tuyên bố của ông Ri bằng giọng điệu cứng rắn: “Nếu Bắc Hàn không dừng các hành động khiêu khích, quý vị biết đấy, chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ cung cấp các lựa chọn lên tổng thống để giải quyết chế độ đó”.

Phát biểu tại New York, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha kêu gọi ngăn chặn bất kỳ “leo thang căng thẳng tiếp theo, hoặc bất kỳ cuộc đụng độ quân sự bất ngờ trong khu vực có thể nhanh chóng dẫn tới tình huống ngoài kiểm soát“.

Theo hãng tin Yonhap, cơ quan tình báo Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng đã cho điều chỉnh lại vị trí của đội phi cơ chiến đấu và tăng cường sức mạnh phòng thủ bờ biển.

Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric đã phải lên tiếng nhắc nhở rằng các cuộc khẩu chiến gay gắt có thể dẫn tới những hiểu lầm chết người.

Ông Dujarric nói: “Giải pháp duy nhất cho tình huống này là giải pháp chính trị”.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Lưu Kiết Nhất trao đổi với các phóng viên Reuters rằng: “Chúng tôi muốn mọi thứ lắng dịu xuống. Tình huống hiện nay đang trở nên quá nguy hiểm và đó là điều chẳng ai có lợi cả”.

Những lần Bắc Hàn cáo buộc các bên tuyên bố chiến tranh

Bình Nhưỡng thường xuyên gọi hành động của nước ngoài chống lại họ là “tuyên bố chiến tranh”. Dưới đây là một vài lần chế độ nhà Kim đã sử dụng luận điệu này:

Tháng 7/2016: Khi Hoa Kỳ áp đặt các chế tài lên Kim Jong-un và nhiều quan chức cao cấp khác của Bắc Hàn vì hành vi lạm dụng nhân quyền, Bắc Hàn đã nói rằng đó là “tội ác ghê tởm”.

Tháng 2/2016: Khi Hàn Quốc rút khỏi đặc khu kinh tế chung Keasong, Bắc Hàn đã nói rằng đó là “kết thúc sự tồn tại cuối cùng” của mối quan hệ liên Triều.

Tháng 10/2014: Bắc Hàn nói rằng nếu Hàn Quốc thả các khí cầu mang theo các truyền đơn chống Bình Nhưỡng bay vào miền Bắc, đó sẽ là “một tuyên bố chiến tranh thực sự”.

Tháng 10/2006: Bắc Hàn nói rằng chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã được thông qua nhằm đáp trả lần thử hạt nhân đầu tiên của chế độ nhà Kim, đồng nghĩa với một lời tuyên bố chiến tranh.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply