Nicholas Kristof là một phóng viên kỳ cựu của New York Times. Sau 5 năm dài chờ đợi thị thực được phê duyệt, cuối cùng ông cũng đã đặt chân được tới Bắc Hàn và ghé thăm thủ đô Bình Nhưỡng. Những lời khiêu khích giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gần đây đang làm tăng thêm nguy cơ chiến tranh giữa hai nước. Điều này được thể hiện khá rõ nét trên các nội dung tuyên truyền chống Mỹ ở trên đường phố Bình Nhưỡng.

Áp phích tuyên truyền với khẩu hiệu: “Tiêu diệt đế quốc Mỹ, thống nhất tổ quốc của chúng ta”

Trước đây ông Kristof đã tới Bình Nhưỡng 2 lần vào các năm 1989 và 2005, nhưng ông thấy rằng lần này mọi thứ đã khác. Ông đã thấy quân đội Bắc Hàn diễn hành hàng ngày trên các đường phố mang theo những hình ảnh tên lửa tấn công vào Tòa Quốc hội Hoa Kỳ.

Ông Kristof nói: “Bầu không khí xem ra rất thù địch. [Tôi trông thấy] những biển tấm lớn với hình ảnh nước Mỹ bị phá hủy, và còn có nhiều hơn nữa những lời khiêu khích coi nước Mỹ là kẻ địch. Tôi cảm thấy nguy cơ một cuộc chiến tranh tàn khốc sắp diễn ra vì những tính toán sai lầm từ cả hai bên. Chiến tranh không phải là dễ xảy ra mà là rất có thể xảy ra.”

Ông Kristof đã nói chuyện với rất nhiều người dân Bắc Hàn và đi một vòng quanh Bảo tàng Chiến tranh Triều Tiên mới nằm trên một đại lộ mang phong cách cộng sản ở Bình Nhưỡng. Thông điệp của bảo tàng này rất thẳng thắn, ông viết, đó là buộc tội người Mỹ trong việc sử dụng vũ khí sinh học trong chiến tranh và gây ra những tội ác còn tồi tệ hơn cả Hitler.

>> Triều Tiên: Một quốc gia ngoài sức tưởng tượng!

Các áp phích tuyên truyền chống Mỹ tại Bắc Hàn

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với một nhân viên cao cấp của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn là ông Choe Kang-il, ông Kristof đã đề cập về việc Otto Warmbier, sinh viên Đại học Virginia, đã qua đời không lâu sau khi được Bắc Hàn trả tự do đầu năm nay. Tuy vậy ông Choe không hề tỏ vẻ lấy làm tiếc. Ông Choe nói: “Chính quyền Mỹ hoặc một nhóm người với những mục đích nào đó đã để mặc cho anh ta chết. Điều này chắc hẳn là nhắm tới mục đích kích động và mở rộng làn sóng căm ghét chống cộng sản ở Mỹ.”

Áp phích ghi “Đánh đuổi đế quốc Mỹ, thống nhất quê hương”
Bộ tem với tuyên truyền chống Mỹ ở Bắc Hàn

Ông Choe cũng gọi ông Trump là “một kẻ sát nhân” và là “người đàn ông to mồm đáng thương”. Ông Trump đã không ngừng gợi ý về việc sử dụng biện pháp quân sự đối với Bắc Hàn trong vài tuần qua.

Hôm thứ bảy 7/10, ông Trump nói rằng: “Các đời tổng thống Mỹ và bộ máy của họ đã nói chuyện với Bắc Hàn trong suốt 25 năm qua…nhưng chỉ có một cách là có tác dụng!” Những lời châm biếm ngày một leo thang đã tác động sâu sắc đến cục diện hiện nay.

Ông Krsitof nói với tờ The Daily: “Bắc Hàn vẫn luôn có các cuộc vận động và tuyên truyền chống Mỹ, nhưng hiện nay mức độ thù địch đối với nước Mỹ và mức độ biểu hiện ra của nó đã khác với trước đây. Nguy cơ chiến tranh đã thực sự trở nên lớn hơn.”

Thành Đô
Theo BusinessInsider

Xem thêm: