Hàng loạt các kênh truyền thông đưa tin về một người đàn ông đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên, sau đó gửi khí cầu có chứa thông điệp vạch trần sự thật bị chính quyền nhà họ Kim che đậy cho người dân bị phong bế tại quốc gia này.

Ông Lee Min-bok đang trao đổi với phóng viên của ABC (Ảnh: Chụp màn hình ABC)

Tiến sỹ Lee Min-bok đã đào thoát khỏi Triều Tiên 30 năm trước và hiện đang định cư cùng vợ tại khu vực biên giới giáp với Triều Tiên. Theo tin đưa, mỗi khi gió thổi chính xác theo hướng sang Bắc Triều, vợ chồng ông Lee Min-bok lập tức ra ngoài, làm một khí cầu Helium lớn, trong đó gắn hàng trăm tờ rơi vạch trần những lời tuyên truyền dối trá của chính quyền Kim Jong-un vào khí cầu rồi thả nó bay qua bên kia vĩ tuyến 38.

Tiến sỹ Lee là một giáo sư nông nghiệp. Ba mươi năm trước ông cũng giống như tất cả những người Bắc Triều Tiên khác, mù quáng tôn sùng chế độ Kim Jong-un. Một ngày nọ, ông nhặt được một tờ rơi nhỏ trên cánh đồng, trong đó nói rằng việc Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc chính là nguyên nhân khiến Hàn Quốc phát động cuộc chiến. Sau đó, thông qua những vị trưởng lão ở làng, ông xác nhận được thông tin này là sự thực. “Sau khi đọc được thông tin này, tôi biết rằng những gì mà chế độ Bắc Triều Tiên nói đều là giả dối, tôi quyết định đào thoát sang Hàn Quốc.”

Sau khi đào thoát, ông Lee không quên những người đồng bào ở Bắc Triều Tiên vẫn đang bị lừa dối. Ông nói: “Tôi muốn cứu họ.” Do đó, ông đã làm tờ rơi kể về câu chuyện tình cờ biết được sự thật của mình. Ông hy vọng điều này có thể khiến người dân Bắc Triều Tiên suy nghĩ nhìn nhận lại mọi chuyện. Ở nhà của ông, thứ phổ biến nhất chính là tài liệu theo dõi khí tượng và tờ rơi.

Tiến sỹ Lee nói với các phóng viên báo ABC: “Đối với người Bắc Triều Tiên mà nói, những tờ rơi này hết sức quan trọng, có thể khiến họ đả khai, tìm hiểu được sự thật, tôi mang đến cho họ khả năng thay đổi triệt để chính quyền này.”

Tiến sỹ Lee đã dùng một câu để hình dung lại cuộc sống trong quá khứ: “Chính là tinh thần và thân thể đều là nô dịch của cuộc sống.” Hồi tháng 6 năm nay, Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ bị bắt giữ và tử vong không lâu sau khi được trả về đã khiến cả thế giới nhìn rõ sự tàn bạo của chính quyền Bắc Triều Tiên.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2014 cũng khẳng định, chính quyền họ Kim vi phạm nhân quyền một cách hệ thống và trên quy mô lớn, nhiều người đã phải chịu cưỡng bức, tra tấn, ép phá thai và nô dịch.

Để thoát khỏi cuộc sống không khác gì địa ngục này, rất nhiều người dân Bắc Triều Tiên đã mạo hiểm tính mệnh để bước vào con đường “thoát Bắc” (đào thoát khỏi Bắc Triều). Trong số những người này, có cả quan chức cao cấp, nhân viên nước ngoài, binh lính hay người dân ở khắp các giai tầng xã hội.

Park Yeon-mi và mẹ đã từng xuyên qua sa mạc Gobi và tới được Hàn Quốc, sau đó cô đến Mỹ học đại học. Park Yeon-mi nói rằng, tại Bắc Triều Tiên, thứ tình yêu duy nhất có thể biểu đạt chính là tình yêu chính quyền. Nói về những ngày quá khứ đen tối, cô cho hay: “Mẹ tôi yêu cầu tôi không được nói gì kể cả những lời thì thầm, bởi vì chim hay chuột đều có thể nghe được lời mình nói. Tôi biết nếu tôi nói điều gì đó ‘sai lầm’, có thể sẽ bị đưa đến các trại cải tạo lao động.”

Tháng 11/2015, trang The Guardian đưa tin, Je Son Lee – một người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên đến Mỹ sinh sống cho biết người Bắc Triều Tiên rất thích phim hành động Mỹ, vì những nhân vật anh hùng trong phim có thể cứu thành phố hoặc cả thế giới khỏi tay kẻ xấu.

Dưới chính quyền chuyên chế họ Kim, những người dân bị phong bế vẫn đang muốn tìm kiếm sự thật. Và bên ngoài bức tường đó, sự thật lan truyền như thủy triều không thể ngăn trở, cấm đoán. Vượt qua bức tường ấy, những tờ rơi của ông Lee Min-bok sẽ ngăn chặn và vạch trần những lời dối trá của chính quyền họ Kim.

Nếu như hỏi, làm thế nào mới có thể có được cuộc sống mới, hy vọng mới, câu trả lời này, ông Lee Min-bok đã trải nghiệm, chính là phải phân biệt đúng sai, hiểu rõ sự thật, thoát khỏi sự sợ hãi và bắt đầu một hành trình mới. Những tờ rơi của ông Lee là sứ giả của hy vọng, vượt qua bức tường rào tối tăm, vượt qua màn sương mù dày đặc và sẽ thắp sáng cho hàng triệu linh hồn vẫn đang khắc khoải chờ đợi ở Triều Tiên.

Minh Ngọc

Xem thêm: