Dữ liệu của nhà điều hành hôm 10/6 cho thấy, việc cung cấp khí đốt của Nga đến châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 qua Biển Baltic và qua Ukraine vẫn ổn định, trong khi dòng chảy theo đường ống Yamal-Europe đến Ba Lan từ Đức thậm chí còn tăng.

Đường vận chuyển khí đốt đến Đức qua Nord Stream 1 ở mức hơn 62 triệu kWh/h vào sáng thứ Sáu (10/6), trong khi vào thứ Năm (9/6) nó cũng ở mức hơn 61 triệu kWh/h.

Dữ liệu từ nhà điều hành hệ thống truyền dẫn Ukraine cho thấy dòng chảy vào Slovakia từ Ukraine qua điểm biên giới Velke Kapusany ở mức 37 triệu mét khối (mcm) mỗi ngày, ít thay đổi so với hôm thứ Năm.

Nhà sản xuất Nga Gazprom cho biết nguồn cung của họ sang châu Âu thông qua Ukraine qua cửa khẩu nhập Sudzha được giữ ổn định ở mức 41,9 mcm, không thay đổi so với ngày trước đó.

Dòng khí đốt hướng Đông chảy qua đường ống Yamal-Europe đến Ba Lan từ Đức thậm chí đã tăng lên.

Dữ liệu của Gascade cho thấy lưu lượng tại điểm đo Mallnow ở biên giới Đức là hơn 3,4 triệu kWh/h vào thứ Sáu, tăng so với mức hơn 2,8 triệu kWh/h của hầu hết ngày thứ Năm.

Đặc phái viên an ninh năng lượng Mỹ, Amos Hochstein, nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần hôm thứ Năm (9/6) rằng Nga có thể sẽ thu được nhiều tiền hơn từ nhiên liệu hóa thạch so với thời kỳ trước chiến tranh do giá cả trên toàn cầu đang tăng vọt, bất chấp nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế doanh số bán hàng của Moscow.

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này.

EU hôm 3/6 đã thông qua gói trừng phạt nhằm vào dầu của Nga, trong đó có lệnh cấm hoàn toàn dầu vận chuyển bằng đường biển.

Lê Vy