Cách đây một tháng, nhóm Biden và các đồng minh Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã có một kế hoạch quan trọng để củng cố chương trình nghị sự cấp tiến của họ.

Embed from Getty Images

Luận tội Donald Trump lần thứ hai, cáo buộc ông kích động bạo loạn ở Điện Capitol. Cấp tập lên chương trình phân phối vắc-xin COVID-19 và cố gắng thông qua gói kích thích. Áp dụng các chính sách khí hậu. Và tìm cách nâng mức lương tối thiểu trên toàn quốc lên 15 đô la một giờ.

Chỉ vài tuần ngắn ngủi sau nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden, những tham vọng tự do đó đã dần thành hiện thực một cách rõ rệt về mặt kinh tế và chính trị khi phiên tòa luận tội ông Trump diễn ra vào thứ Ba tại Thượng viện.

Richard Trumka, người đứng đầu tổ chức AFL-CIO vốn chi hàng triệu đô la ủng hộ ông Biden đắc cử, đã lên tiếng chỉ trích các chính sách về khí hậu của tổng thống mới vào cuối tuần trước vì nó đã khiến hàng nghìn việc làm “bốc hơi” với việc đóng cửa đường ống Keystone từ Canada.

Giá xăng, vốn ảnh hưởng nặng nề đến tầng lớp lao động, đang có dấu hiệu leo ​​thang.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội hôm thứ Hai cảnh báo rằng kế hoạch của Đảng Dân chủ áp đặt mức lương tối thiểu 15 đô la một giờ sẽ làm mất đi 1,4 triệu việc làm, gia tăng thêm mức thất nghiệp.

Một cuộc thăm dò mới của Just the News cũng cho thấy kết quả tương tự, khi phần lớn người Mỹ tin rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ là một chính sách ‘giết chết việc làm’.

Hai mươi ngày sau nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Biden đã hy vọng về một dự luật kích thích COVID của lưỡng đảng nhưng nó đã không thành hiện thực do thiếu vắng sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa. Và bây giờ, ngay cả một số đảng viên Dân chủ, như cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers, đang đặt câu hỏi liệu mức 1,9 nghìn tỷ đô la trong thời điểm hiện tại có quá nhiều hay không.

Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Janet Yellen cũng cảnh báo rằng lạm phát có thể sẽ tạo ra thâm hụt chi tiêu chính phủ, nói rằng đó là một “rủi ro” của kế hoạch kích thích của ông Biden.

Trong khi đó, những lời bàn tán về việc người Mỹ được tiêm chủng nhanh chóng đã đưa ra thực trạng thiếu hụt nguồn cung và hệ thống chăm sóc sức khỏe vô tổ chức ở địa phương, cũng như lo ngại rằng các biến thể mới của virus corona có thể tạo ra những thách thức lâu dài.

Và vụ kiện vi hiến rằng ông Trump đã kích động bạo loạn ở Điện Capitol bằng bài phát biểu ngày 6/1, đã mang tới thêm những vết nứt sâu sắc. Chỉ có ít hơn một nửa tá đảng viên Cộng hòa bị thuyết phục [về vụ luận tội] khi các dữ kiện ngày càng cho thấy bạo loạn không phải là tự phát mà là được lên kế hoạch trong nhiều ngày và nhiều tuần trước đó với việc gây quỹ, huấn luyện và những lời đe dọa.

Ngay cả cựu cảnh sát trưởng Capitol cũng đã gửi một lá thư gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nói rằng các cuộc tấn công thể hiện “mức độ phối hợp cao”, làm suy yếu thêm câu chuyện kích động tự phát của Đảng Dân chủ.

Khả năng kết tội ông Trump đã giảm dần khi các bằng chứng về việc vụ bạo loạn đã được lên kế hoạch trước ngày càng tăng, và giờ đây các đảng viên Đảng Dân chủ từng vui mừng vì họ có thể chấm dứt khả năng Tổng thống thứ 45 có thể giữ chức vụ trở lại, hiện đang thúc giục phiên tòa kết thúc nhanh chóng vì việc tuyên trắng án có vẻ chắc chắn sẽ xảy ra.

Phiên tòa tại Thượng viện bắt đầu vào thứ Ba với việc tranh luận về liệu nó có diễn ra hợp hiến hay không khi Chánh án John Roberts từ chối là chủ tọa, còn ông Trump thì đã mãn nhiệm.

Từng là niềm mong chờ của các đảng viên Dân chủ, giờ đây họ đang cảm thấy phiên tòa giống như một gánh nặng khi các yếu tố khác đặt ra những trở ngại và thách thức đối với chương trình nghị sự của ông Biden.

Ngay cả bản thân ông Biden cũng không mấy quan tâm đến việc theo dõi phiên tòa, theo Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

Những sự kiện xảy ra gần đây gợi nhớ lại một câu ngạn ngữ cũ rằng ở Washington, việc nói những gì bạn sẽ làm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc làm nó.

Lê Xuân (theo Just The News)

Xem thêm: