Các vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu vi mạch (chip) do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine có thể đe dọa đến kho dự trữ vũ khí của Mỹ, theo Newsweek.

Embed from Getty Images

Một số nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ, bao gồm Raytheon, Lockheed Martin, Boeing và Northrop Grumman, đã cảnh báo hôm thứ Năm rằng tình trạng thiếu các bộ phận và chip có thể tiếp tục trong hai năm tới, Financial Times đưa tin.

James D. Taiclet, chủ tịch và giám đốc điều hành của Lockheed Martin, cho biết trong một cuộc gọi gần đây rằng công ty “tiếp tục dự đoán tăng trưởng trong dài hạn, nhưng với những tác động đại dịch còn sót lại và những thách thức chuỗi cung ứng vẫn tiếp diễn, chúng tôi hiện kỳ vọng sẽ chỉ tăng trưởng trở lại vào năm 2024, còn doanh số bán hàng năm 2023 xấp xỉ bằng triển vọng năm 2022 của chúng tôi.”

Nhận xét được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến vẫn tiếp diễn ở Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược lần đầu tiên vào ngày 24 tháng 2. Mỹ và các đồng minh phương Tây khác đã tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm các loại vũ khí như Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia ( NASAMS) được phát triển bởi Raytheon, cũng như Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) được phát triển bởi Lockheed Martin.

Kathy Warden, giám đốc điều hành hàng đầu tại Northrop Grumman, cho biết trong một cuộc gọi rằng bà không kỳ vọng các vấn đề về chuỗi cung ứng “trở nên tốt hơn đáng kể”, theo tờ Times. Northrop Grumman chế tạo thiết bị cho B-2 Spirit của quân đội Hoa Kỳ, còn được gọi là Máy bay ném bom tàng hình.

Frank St. John, COO của Lockheed Martin, nói với tờ Times rằng vì một số vũ khí của họ sử dụng hàng chục con chip, sự thiếu hụt đã khiến thời gian phát triển công nghệ mới tăng lên.

Greg Hayes, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Raytheon, cũng đã nói về các vấn đề chuỗi cung ứng trong cuộc họp báo vào tháng này và cho biết công ty đã “vượt qua một số khó khăn quan trọng vào năm 2022, từ việc chuyển ra khỏi Nga đến mức lạm phát kỷ lục và chuỗi cung ứng căng thẳng.”

Ông Hayes tiếp tục: “Chúng tôi cũng nhận thấy nhu cầu đáng kể trên toàn cầu đối với các hệ thống phòng không tiên tiến. “Đặc biệt là ở Đông Âu, không may là xung đột Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn. Điều này bao gồm hai hệ thống NASAMS của chúng tôi … sẽ giúp bảo vệ người dân Ukraine.”

Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen, trong khi phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán, đã đề cập đến tình trạng thiếu vi mạch ở Mỹ và các vấn đề chuỗi cung ứng do chiến tranh ở Ukraine.

“Đại dịch và cuộc chiến khủng khiếp của Putin ở Ukraine đã dạy cho chúng ta cái giá phải trả của những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng,” bà Yellen nói. “Chúng tôi đã thấy các kệ hàng trống rỗng và giá cả biến động phi mã, cũng như các nhà máy đình trệ vì thiếu vi mạch. Ba thập kỷ trước, Hoa Kỳ đã sản xuất hơn một phần ba tổng số vi mạch. Bây giờ chúng tôi giảm xuống chỉ còn 12%.”

Bà nói thêm, “Theo một ước tính, sự thiếu hụt chip gần đây đã dẫn đến sản lượng kinh tế Mỹ bị mất 240 tỷ USD vào năm ngoái.”

Tổng thống Joe Biden vào tháng 9 đã ký Đạo luật CHIPS và Khoa học năm 2022, mà Nhà Trắng cho biết sẽ “tăng cường sản xuất, chuỗi cung ứng và an ninh quốc gia của Mỹ, đồng thời đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, khoa học và công nghệ và lực lượng lao động trong tương lai để giữ cho Hoa Kỳ dẫn đầu trong các ngành công nghiệp kế tiếp, bao gồm công nghệ nano, năng lượng sạch, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.”

Ngân Hà (theo Newsweek)