Dân biểu Cộng hòa Adam Kinzinger (tiểu bang Illinois) nhận định khoảng 100 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa có thể bỏ phiếu để phản phiếu bầu Đại cử tri đoàn của ông Joe Biden khi Phiên họp chung của Quốc hội triệu tập vào ngày 6/1 sắp tới.

Embed from Getty Images

Dân biểu Kinzinger đã nói với ông Charlie Sykes trên chương trình “The Bulwark Podcast” hôm thứ Tư (30/12) khi bình luận về việc sẽ có nhiều thành viên Đảng Cộng hòa phản đối kết quả phiếu bầu Đại cử tri nếu ông Biden giành chiến thắng: “Tôi hy vọng là mình sai. Nhưng tôi đoán sẽ lên tới con số 100.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng các sẽ thấy một số người đứng ra và có lập trường vững chắc, tôi hy vọng mình [đoán] sai. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu số lượng những người này đạt mức ba con số.”

Dân biểu Kinzinger là một trong số ít đảng viên Cộng hòa liên tục chỉ trích những cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống Donald Trump. Ông cho rằng nếu các thành viên trong đảng không ngừng thách thức kết quả bầu cử, đó sẽ là hành động “gây thiệt hại to lớn và phá hoại nền dân chủ”.

Trong cuộc phỏng vấn trên podcast, dân biểu Kinzinger còn cho biết rằng ông không ủng hộ nỗ lực ​​phản đối kết quả bỏ phiếu Đại cử tri đoàn mà sân biểu Cộng hòa Mo Brooks (tiểu bang Alabama) khởi xướng. Mới đây, ngày 30/12, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (tiểu bang Missouri) cho biết ông sẽ tham gia nỗ lực này, và cũng là thượng nghị sĩ đầu tiên công khai tuyên bố sẽ làm như vậy.

Gần đây, cũng có thêm nhiều dân biểu lên tiếng sẽ tham gia cùng nhóm của ông Mo Brooks. Cùng ngày 30/12, Dân biểu Cộng hòa Jeff Duncan cho biết sẽ tham gia nỗ lực do Hạ nghị sĩ Mo Brooks dẫn đầu.

Trước đó, ngày 29/12, Dân biểu Cộng hòa Ronny Jackson khẳng định ông sẽ tham gia phản đối. Ông cho biết: “Tôi sẽ bỏ phiếu vào ngày 6/1 để THÁCH THỨC [kết quả bầu cử của] Đại cử tri đoàn, vì người dân Hoa Kỳ xứng đáng có được một cuộc bầu cử TỰ DO và CÔNG BẰNG! SỰ GIAN LẬN ĐÃ diễn ra vào Ngày bầu cử không thể được phép tồn tại!”

Ngoài ra, Dân biểu Công hòa Marjorie Taylor Greene còn cho hay, bà đã nhận được tin rằng thậm chí còn có nhiều nhà lập pháp hơn nữa sẽ tham gia. Phát biểu trong Kyle Olson Show, bà khẳng định: “Chúng tôi từ chối chứng nhận một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Với tư cách là thành viên của Quốc hội, nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta.”

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, cả hai phía Hạ viện và Thượng viện đều có đại diện yêu cầu phản đối cuộc bỏ phiếu đại cử tri. Động thái này sẽ kích hoạt một cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ để các thành viên của hai viện thảo luận và biểu quyết đối với ý kiến phản đối. Nếu kết quả cho thấy ý kiến phản đối đạt được đa số phiếu ở cả hai viện, khi đó phiếu bầu Cử tri đoàn của tiểu bang bị thách thức sẽ bị vô hiệu.

Tuy nhiên, vẫn có một số thượng nghị sĩ Cộng hòa nhìn nhận rằng nỗ lực này khó lòng thành công.

“Thượng nghị sĩ Hawley có mọi quyền phản đối,” thượng nghị sĩ Lindsey Graham (tiểu bang South Carolina) nói với Fox News hôm thứ Năm (31/12). “Nhưng lật ngược kết quả bầu cử của một tiểu bang khác lại là một chuyện khác.”

Minh Ngọc

Xem thêm: