Ngày 30/1, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đã tổ chức buổi họp báo tại trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ. Cuộc họp báo đã công bố những khu vực cần cứu trợ nhân đạo trong một năm qua. Đồng thời cũng cho biết, hiện nay, Bắc Triều Tiên có 18 triệu người đang trong tình cảnh nguồn cung cấp lương thực không ổn định, tình trạng thiếu dinh dưỡng chiếm 70% dân số toàn quốc, trong đó bao gồm cả 200 nghìn trẻ em, thậm chí có đến 60.000 trẻ em đang trong trạng thái cận kề cái chết.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) chỉ ra, trong một năm qua, Bắc Triều Tiên có khoảng 18 triệu người bị thiếu dinh dưỡng, nhiều trẻ em đang cận kề cái chết.

Do Bắc Triều Tiên đang bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt, khiến cho chi phí vận chuyển vật tư tăng cao, dẫn đến khủng hoảng lương thực ở đất nước này ngày càng nghiêm trọng. Về vấn đề này, UNICEF chỉ trích hành động của chính quyền Bình Nhưỡng, đang làm ảnh hưởng đến những trẻ em này.

Mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên, nhưng cũng không dừng những chương trình viện trợ nhân đạo cho đất nước này. Tuy nhiên, do sự kiểm tra gắt gao của cơ quan tài chính, khiến cho thời gian các gói viện trợ nhân đạo đến với người dân Bắc Triều Tiên bị kéo dài, đồng thời chi phí vận chuyển cũng bị tăng cao, tương lai, vấn đề làm thế nào để có thể nhanh chóng cung cấp chi viện cho nạn dân Bắc Triều Tiên sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng.

UNICEF hy vọng xã hội quốc tế có thể cung cấp viện trợ đối với trẻ em Bắc Triều Tiên, mỗi năm cần khoảng 16,5 triệu đô la Mỹ.

Ngày 17/11 năm ngoái, phóng viên nằm vùng tại Bắc Triều Tiên của tờ báo Tin tức Châu Á của Nhật (ribenxinwen.com) đã phỏng vấn một nhân sĩ Bắc Triều Tiên, được biết, binh lính Bắc Triều Tiên đang xuất hiện trình trạng thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Người phỏng vấn nói: “Trong làng của tôi có 4 binh lính bị thiếu dinh dưỡng, một người chạy trốn khỏi đơn vị, nhưng bị bắt lại, còn 3 người khác, do vấn đề sức khỏe như thiếu dinh dưỡng hoặc ho lao nên được cho giải ngũ. Mặc dù tình hình của các binh lính này vô cùng gay go, nhưng cha mẹ họ cũng rất vui mừng khi có thể nhìn thấy con mình về được đến nhà.”

Theo Đài phát thanh Á châu Tự do (RFA), nhà lãnh đạo thế hệ thứ 3 của Bắc Triều Tiên là Kim Jong-un không ngừng “phung phí sản nghiệp của tổ tiên”, trong 7 năm lên nắm quyền, dường như đã phung phí hết nguồn vốn của “Văn phòng 39”(Văn phòng này được cho là cơ quan chịu trách nhiệm kiếm tiền về cho Triều Tiên, bằng cả các hình thức hợp pháp lẫn phi pháp) do ông Kim Jong-il thiết lập, quá nửa số vốn đầu tư của Văn phòng này được ông Kim Jong-un dùng vào phóng tên lửa và thử vũ khí hạt nhân. Đồng thời còn dùng để xây những công trình không cần thiết, ví dụ như xây dựng các công trình có tính khoe khoang như con phố Bình Minh (Ryomyong New Town) ở Bình Nhưỡng và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong Ski ở miền Đông.

Bản tin cho biết,  dựa vào làm tiền giả và chế tạo các chất ma túy, mỗi năm, “Văn phòng 39” kiếm về cho Đảng Lao động Triều Tiên từ 500 triệu đến 1 tỷ đô la Mỹ; tháng 9/2017, Liên Hiệp Quốc dự đoán, có khoảng 100 nghìn lao động Bắc Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, mỗi năm họ gửi về nước khoảng 500 triệu đô la Mỹ. Đây đều là những nguồn tiền bí mật để gia tộc họ Kim dùng vào việc sản xuất vũ khí quân sự.

Ngày 25/1, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, cuộc sống người dân tại Bình Nhưỡng đang lâm vào khó khăn. Nhân sĩ ở Bắc Triều Tiên tiết lộ, từ đầu năm đến nay, nhà máy phát điện cung cấp điện cho Bình Nhưỡng dừng vận hành hơn 10 ngày. Do mỏ than không thể sản xuất cũng như vận chuyển bình thường được, nguồn than nhập khẩu từ Trung Quốc cũng bị gián đoạn, nên hai nhà máy nhiệt điện phải dừng vận hành.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply