Kênh truyền thông Mỹ Fox26 đưa tin, vào tối ngày 21/7 giờ địa phương, khói đen bốc lên tại Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Houston, bang Texas. Cảnh sát Houston cho biết nguyên nhân là do các nhân viên lãnh sự Trung Quốc đã đốt các tài liệu mật trước khi bị trục xuất. Khi được hỏi về lý do trục xuất, cảnh sát nói rằng “hãy hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ hoặc Tổng thống Trump.” 

Theo báo cáo, vào khoảng 8h20’ tối ngày 21/7 giờ địa phương, một người chưa rõ danh tính đã gọi cảnh sát để báo về “một vụ hỏa hoạn” xảy ra trong một tòa nhà nằm ở khu Montrose, TP Houston.

Sở Cứu hỏa Houston và cảnh sát khu vực đã nhanh chóng đến hiện trường, nhưng không được phép vào bên trong tòa nhà, do đây là Lãnh sự quán (LSQ) Trung Quốc, không phải là một phần của chủ quyền Hoa Kỳ và không thể vào bên trong mà không có sự cho phép. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox26, Sở Cảnh sát Houston tiết lộ rằng các nhân viên LSQ Trung Quốc đang đốt các tài liệu mật vì họ sẽ bị trục xuất khỏi tòa nhà vào lúc 4h chiều ngày thứ Sáu tới đây, dẫn đến việc khói bốc lên nghi ngút.

Khi được hỏi về lý do trục xuất nhân viên LSQ Trung Quốc, cảnh sát Houston đã trả lời rằng hãy hỏi Bộ Ngoại giao hoặc Tổng thống Donald Trump về điều này.

Theo một số đoạn phim quay ở hiện trường từ trên cao, trong khu vực ngoài trời của LSQ, các nhân viên sử dụng nhiều thùng phuy sắt để đốt tài liệu. Sau khi nghe thấy âm thanh của lính cứu hỏa đến, một người của LSQ đã dập các đám cháy bằng vòi nước. Rốt cuộc, các nhân viên cứu hoả không được phép vào bên trong LSQ.

Thông tin LSQ Trung Quốc ở Houston bị phía Mỹ yêu cầu đóng cửa trong vòng 72h tới đã được Tổng Biên Tập Hoàn Cầu Thời Báo là ông Hồ Tích Tiến đăng tải trên Twitter cá nhân. Ông Hồ gọi đây là “một hành động điên rồ.”

Một số hình ảnh/ video về “vụ cháy”:

Thanh Thuỷ

Xem thêm:

Leave a Reply