Máy bay MH370 thuộc Hàng không Malaysia bị mất tích từ năm 2014, đến nay đã 4 năm trôi qua nhưng vẫn không thể xác định được tung tích. Tháng Một vừa qua, đội tìm kiếm đã khởi động lại chương trình tìm kiếm, tuyên bố sẽ kết thúc đợt tìm kiếm thứ hai vào giữa tháng Sáu.

30/12: Nghệ sĩ cát người Ấn Độ Sudarsan Pattnaik hoàn thiện tượng cát mô tả 2 máy bay mất tích: AirAsia QZ8501 và Malaysia Airlines MH370 tại bãi biển Vàng tại Puri, phía Đông Bhubaneswar, ngày 30/12. (STRDEL/AFP/Getty Images)

Cho đến ngày 08/3 năm nay, chuyến bay MH370 của Hàng không Malaysia mất tích đã qua 4 năm. Ngày 03/3 vừa qua, người thân của các hành khách trên chuyến bay MH370 đã lại thêm một lần tổ chức kỷ niệm, họ cho biết mặc dù 4 năm đã trôi qua nhưng họ vẫn hy vọng có thể tìm ra tung tích của chiếc máy bay.

Người thân của các hành khách Trung Quốc bị mất tích trên chuyến bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia khóc và quỳ gối bên ngoài Lãnh sự quán Malaysia trong cuộc biểu tình ngày 7/8/2015 tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Vào ngày 8/3/2014, chuyến bay MH370 của Malaysian Airlines chở 239 hành khách, đã bị mất tích trên đường bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Úc, Trung Quốc và Malaysia đã chi 200 triệu đô la Úc (khoảng 160 triệu đô la Mỹ) và đã tìm kiếm trên phạm vi 120.000 kilômét vuông diện tích vùng biển, nhưng vẫn chưa tìm ra tông tích chiếc máy bay, đã kết thúc đợt tìm kiếm vào tháng 1/2017.

Nhưng sau một năm, dưới áp lực của gia đình các hành khách, các nhà chức trách Malaysia đã đồng ý khởi động lại tìm kiếm, họ đã đồng ý với công ty Ocean Infinity của Mỹ nếu trong 90 ngày làm việc có thể tìm thấy chiếc máy bay mất tích thì sẽ trả thù lao cao đến 70 triệu Đô la Mỹ.

Vào ngày 23/1 năm nay, chiếc tàu Seabed Constructor của Ocean Infinity đã bắt đầu tìm kiếm trên vùng biển mới, dự kiến ​​sẽ kết thúc công việc vào giữa tháng Sáu.

Jacquita Gonzales, người thân của một hành khách mất tích cho biết: “Để cho công ty Ocean Infinity tìm kiếm, ít nhất còn một số hy vọng. Các bạn không bỏ cuộc, chúng tôi cũng vậy”.

Các nhà điều tra cho rằng, trước khi bay lệch khỏi đường bay đến vùng trời Ấn Độ Dương, có thể có người cố ý tắt máy phát tín hiệu trên máy bay.

Đến nay, trong số mảnh vỡ được tìm thấy trên quãng đường giữa các hòn đảo của Ấn Độ Dương và bờ biển phía đông châu Phi, có ít nhất 3 mảnh đã được xác nhận là của chiếc máy bay bị mất tích.

Tuyết Mai

Xem thêm: