Tờ nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc hôm thứ Tư (25/4) cho hay Mông Cổ và Singapore đang là hai địa điểm rút gọn cuối cùng để các bên lựa chọn cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào đầu tháng Sáu.

Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim có thể diễn ra tại Mông Cổ hoặc Singapore.

Thứ Ba tuần trước (17/4), ông Trump đã nói rằng có 5 địa điểm đang được xem xét tổ chức cuộc gặp dự kiến giữa ông và ông Kim Jong-un vào “đầu tháng Sáu hoặc sớm hơn”.

Một nguồn tin có hiểu biết về quyết định này nói với tờ JoongAng Ilbo rằng: “Các nước Châu Âu như Thụy Sĩ và Thụy Điển đã được đề xuất lên cho tới nay, nhưng các nước này hiện tại đã bị loại khỏi danh sách vì vị trí địa lý này khó cho lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un di chuyển tới… Mỹ và Bắc Hàn đang tổ chức các cuộc đàm phán cuối cùng để lựa chọn giữa Singapore và Mông Cổ”.

Một nguồn tin khác gần gũi với Nhà Trắng cho biết những địa điểm tại Nam Hàn như làng đình chiến Bàn Môn Điếm, Seoul hay Jeju cũng đã bị loại bỏ vì những nơi này “đã được công khai qua hội nghị liên Triều” được tổ chức hôm nay (27/4).

Ông Trump cũng không muốn xuất hiện tại Hàn Quốc, hành động có thể ám chỉ việc Washington bàn giao vai trò lãnh đạo vấn đề Bắc Hàn cho chính phủ Seoul, nguồn tin nêu trên cho biết thêm.

Cũng theo nguồn tin trên, quyết định cuối cùng về địa điểm diễn ra hội nghị Trump – Kim có thể sớm đạt được vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, một thông báo chính thức có thể được hoãn lại theo yêu cầu của Bình Nhưỡng cho đến khi các chi tiết khác về ngày giờ và lịch trình hội nghị được quyết định.

Các địa điểm tại các nước Châu Âu khó được lựa chọn vì chiếc phi cơ riêng Chammae-1, được nâng cấp từ máy bay thời Liên Xô, của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un khó có thể bay liền chặng tới Thụy Sĩ hay Thụy Điển. Phía Bình Nhưỡng được cho là không muốn ông Kim phải quá cảnh tại một nước khác.

Được biết, chiếc phi cơ Chammae-1, chủng loại máy bay của những năm 1970, chỉ có thể bay liên tục không cần tiếp nhiên liệu trong khoảng cách 5.000km. Tuy nhiên, Stockholm (Thụy Điển) cách Bình Nhưỡng khoảng 7.200km, trong khi Zurich (Thụy Sĩ) cách Bình Nhưỡng tới 8.500km.

Tờ JoongAng Ilbo, dẫn theo nguồn tin giấu tên khác, cho biết Bắc Hàn vẫn muốn tổ chức hội nghị tại Bình Nhưỡng nhưng nếu Mỹ không đồng ý, họ “sẽ cân nhắc đến Mông Cổ”. Bắc Hàn tính đến Mông Cổ vì họ coi đất nước nằm kẹp giữa Nga và Trung Quốc là “quốc gia thân thiện”.

Mông Cổ đã từng là nơi tổ chức các cuộc hội đàm giữa các quan chức Bắc Hàn đương nhiệm với các học giả tới từ các nước phương Tây, và quan trọng hơn nữa là ông Kim Jong-un có thể tới Mông Cổ bằng tàu hỏa chống đạn, phương tiện đã đưa ông Kim tới thăm Trung Quốc hồi tháng trước.

Có nguồn tin cho rằng mặc dù Mỹ có quan hệ thân thiết với Mông Cổ nhưng Washington nhận định cơ sở hạ tầng tại thủ đô Ulanbaatar không được đầy đủ và khó đáp ứng về an ninh và họ muốn lựa chọn Singapore.

Chính phủ Mỹ đã loại bỏ các nước có lợi ích trực tiếp trong vấn đề Bắc Hàn, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc và sau đó đã tìm kiếm tới các nước Đông Nam Á, những nơi có thể đáp ứng đồng thời các điều kiện khác nhau. Đó là lý do tại sao Singapore được lựa chọn”, một nguồn tin nói với tờ JoongAng Ilbo.

Tờ nhật báo của Hàn Quốc cho rằng Singapore đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn về hạ tầng và an ninh mà Washington yêu cầu, cũng như thỏa mãn mong muốn có một địa điểm tổ chức hội nghị đẹp đẽ của ông Trump.

Từ khi Tổng thống Trump mong muốn để lại dấu ấn lịch sử của mình qua hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn, ông ta muốn [tổ chức] tại một đất nước mà có thể thu hút tốt nhất sự chú ý của toàn thế giới. Dựa vào tiêu chuẩn đó, Mông Cổ có thể là một lựa chọn không thỏa mãn được mong muốn của ông Trump”, một nguồn tin gần gũi với Nhà Trắng tiết lộ với tờ JoongAng Ilbo.

Cả Mỹ và Bắc Hàn đều đặt đại sứ quán tại Singapore. Quốc gia Đông Nam Á này chỉ cách Bình Nhưỡng 4.700km, nằm trong phạm vi bay của phi cơ Chammae-1. Chiếc phi cơ này khả năng sẽ mất 6,5 tiếng để bay từ Bình Nhưỡng tới Singapore.

Tờ BBC hôm thứ Sáu (20/4) đã phỏng vấn Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan về vấn đề tổ chức hội nghị Trump –Kim và được biết chính phủ nước này chưa nhận được thông tin gì từ các bên liên quan.

Tôi chưa nhận được bất cứ lời đề nghị nào về việc làm chủ nhà”, ông Vivian Balakrishnan trả lời BBC bên lề Hội nghị Lãnh đạo các nước Khối thịnh vượng chung ở London.

Khi được hỏi liệu Singapore sẽ để mở khả năng tổ chức cuộc gặp Trump – Kim, ông Balakrishnan nói rằng: “Không, tôi nghĩ chúng tôi không hành động trước thời điểm phù hợp. Nhưng như tôi đã nói, chúng tôi chào đón cuộc gặp đó, chúng tôi chào đón đối thoại thẳng thắn của hai nhân vật chính. Một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa sẽ là bước tiến tích cực cho tất cả chúng tôi tại Châu Á và toàn thế giới”.

Hùng Cường

Xem thêm: