Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) hôm thứ Hai (18/7) cho biết một số sân bay thay thế khác đã được sử dụng thay cho căn cứ không quân Brize Norton do nhiệt độ quá cao tại đây đã làm hỏng đường băng, Sky News đưa tin.

Embed from Getty Images

Theo Sky News, RAF đã tạm dừng các chuyến bay vào và ra khỏi căn cứ ở Oxfordshire. Nước Anh được dự báo đạt nhiệt độ kỷ lục vào thứ Hai, trong bối cảnh khu vực tây nam châu Âu cũng đang hứng chịu cái nắng thiêu đốt.

“Trong thời kỳ nhiệt độ khắc nghiệt này, an toàn bay vẫn là ưu tiên hàng đầu của RAF, vì vậy các máy bay sẽ sử dụng các sân bay thay thế phù hợp với kế hoạch đã được thiết lập từ trước. Điều này có nghĩa là sẽ không có ảnh hưởng đến các hoạt động của RAF”, Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh cho biết về các chuyến bay tại Brize Norton, trong một tuyên bố được đăng trên Twitter của Bộ Quốc phòng.

Nhiệt độ đã tăng trên 37 độ C ở các vùng của Anh và được dự báo sẽ đạt kỷ lục trên 38,7 độ vào thứ Hai hoặc thứ Ba. Nắng nóng kỷ lục cũng gây ra sự cố tại sân bay Luton ở London.

“Nhiệt độ cao hôm nay đã gây nên một sự cố bề mặt trên đường băng. Các kỹ sư đã được gọi ngay lập tức đến hiện trường và công việc sửa chữa hiện đang được tiến hành để nó có thể hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất”, sân bay cho biết trong một thông báo trên Twitter.

Sân bay nằm cách trung tâm London khoảng 56 km về phía bắc, được các hãng hàng không bao gồm EasyJet, Wizz Air, Ryanair và TUI sử dụng. Khoảng 14 chuyến bay dự định hạ cánh tại Luton đã được chuyển hướng đến các sân bay khác như Gatwick và Stansted vào chiều thứ Hai, theo dữ liệu của FlightRadar24.

Các nhà khí tượng học cho biết mốc 40 độ C có thể sẽ bị phá vỡ lần đầu tiên vào thứ Ba.

Nhiệt độ cao cũng đã được ghi nhận ở nhiều nước khác tại châu Âu.

Tại Pháp, một loạt các thị trấn và thành phố đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ ​​trước đến nay vào thứ Hai, văn phòng thời tiết quốc gia cho biết.

Nhiệt độ đã chạm mức 39,3 độ C ở Brest tại cực tây bắc của đất nước so với kỷ lục trước đó là 35,1 độ C từ năm 2002. Saint-Brieuc nóng tới 39,5 độ C so với kỷ lục trước đó là 38,1 độ, trong khi vùng tây Nantes ghi  mức 42 độ, vượt mức cao trước đó là 40,3 độ được thiết lập vào năm 1949.

Đợt nắng nóng ở châu Âu này là đợt thứ hai ảnh hưởng đến các khu vực phía tây nam lục địa trong những tuần gần đây. Các trận hỏa hoạn ở Pháp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã phá hủy hàng nghìn ha đất và buộc hàng nghìn cư dân và du khách phải di tản.

Ngân Hà (theo Reuters, AFP)