Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Anh, khu vực đạt tỷ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ cao nhất thế giới với 118% (tính cả những người Tây Ban Nha qua lại khu vực biên giới để làm việc mỗi ngày), đã chứng kiến số ca nhiễm bệnh tăng mạnh trở lại trong tháng 10 và 11.

Hồi tháng 3/2021, Gibraltar từng nhận được lời tán tụng khi trở thành nơi đầu tiên tiêm chủng cho toàn bộ dân số đủ điều kiện. Tuy nhiên, với một phần lớn dân số đã tiêm liều thứ 2 vài tháng trước, chính phủ hiện đang phải đối mặt với vấn đề suy giảm khả năng miễn dịch do vắc-xin tạo ra.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Các quan chức y tế tại vùng lãnh thổ có 34.000 người dân này cho rằng sự xuất hiện trở lại đột ngột của virus là điều đáng lo ngại sau khi ghi nhận 124 ca mắc mới vào cuối tuần qua. Gibraltar đã chứng kiến ​​trung bình 56 ca/ngày trong 7 ngày qua, so với dưới 10 ca/ngày trong tháng 9, đồng thời là mức tăng lớn nhất từng báo cáo kể từ tháng 1/2021. Tính đến ngày 17/11, vùng lãnh thổ này ghi nhận 474 trường hợp nhiễm COVID-19.

Bất chấp sự trấn an liên tục từ các chính phủ trên thế giới, việc tiêm vắc-xin trên diện rộng cho người dân đã không thể giảm bớt số ca mắc bệnh gia tăng ở một số quốc gia đông dân cư.

Trước sự việc này, Gibraltar đã phải lên kế hoạch hủy kỳ nghỉ Giáng sinh năm nay. Vùng lãnh thổ này hiện đã buộc phải tái áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở trong nhà và trên các phương tiện giao thông công cộng.

“Sự gia tăng đáng kể số lượng người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong những ngày gần đây là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng virus vẫn còn lây lan mạnh trong cộng đồng của chúng ta và tất cả chúng ta phải có trách nhiệm thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa hợp lý để bảo vệ chính mình và những người thân yêu của chúng ta”, Bộ trưởng Y tế Samantha Sacramento cho biết.

Chính phủ của Gibraltar đã khuyến nghị người dân hủy bỏ các kế hoạch đi lại vào kỳ nghỉ lễ do “sự gia tăng số ca nhiễm bệnh theo cấp số nhân”.

“Chính phủ dự định hủy bỏ tiệc Giáng sinh chính thức, tiệc chiêu đãi chính thức và các cuộc tụ họp tương tự”, trích nội dung thông cáo chính thức mà chính phủ đưa ra. “Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên tổ chức bất kỳ sự kiện xã hội, tiệc tùng hoặc chiêu đãi lớn không chính thức nào trong ít nhất 4 tuần tới”.

Dữ liệu từ phía Pfizer/BioNTech đã chỉ ra rằng hiệu quả của vắc-xin COVID-19 sẽ suy yếu sau khoảng 5 tháng.

Cụ thể, một nghiên cứu vào tháng 10 được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy rằng mặc dù vắc-xin COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA của hãng Pfizer có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm bệnh là 88% trong tháng đầu tiên sau khi tiêm liều thứ 2, nhưng chỉ đạt 47% hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh 150 ngày sau đó.

Theo News.com.au,

Phan Anh

Xem thêm: