Một vụ tấn công tự sát bằng bom xe đã xảy ta tại trung tâm thủ đô Kabul, Afghanistan hôm thứ Bảy (27/1) khiến ít nhất 95 người thiệt mạng và làm bị thương khoảng 158 người.

Embed from Getty Images

Hiện trường tang thương của vụ khủng bố đẫm máu tại Kabul hôm 27/1.

Reuters cho hay bom được dấu trong một xe cấp cứu và phát nổ gần  một trạm kiếm soát an ninh vào trưa ngày 27/1 (giờ địa phương), thời điểm có đông người dân đi lại trên phố.

Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ khủng bố đẫm màu này. Tuần trước nhóm phiến quân này cũng tuyên bố đứng sau vụ xả súng tại khách sạn Intercontinental làm hơn 20 người thiệt mạng.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan đổ lỗi vụ thảm sát nêu trên cho mạng lưới Haqqani, có liên kết với Taliban. Chính quyền Afghnistan và phương Tây đánh giá chính Haqqani là lực lượng đứng sau nhiều vụ tấn công lớn vào các mục tiêu đô thị tại Afghanistan.

Vài giờ sau vụ nổ bom xe, phát ngôn viên Bộ Y tế Afghanistan cho biết số thương vong đã tăng lên ít nhất 95 người chết và 158 người bị thương.

Thời điểm bom phát nổ vào trưa thứ Bảy, vẫn là ngày đi làm tại Afghanistan và đường phố đông đúc người dân đi lại. Địa điểm bom phát nổ tại trạm kiểm soát gần các cửa hàng, chợ, các đại sứ quán nước ngoài và các tòa nhà chính phủ.

Ông Mirwais Yasini, thành viên của nghị viện, người ở gần hiện trường vụ khủng bố, nói với Reuters rằng một chiếc xe cấp cứu tiếp cận trạm kiểm soát an ninh và phát nổ, trước đó chiếc xe này dường như đã đi qua một trạm kiểm soát khác.

Giới chức nhận định rằng những kẻ tấn công liều chết nhắm mục tiêu vào tòa nhà Bộ Nội vụ, nhưng những nạn nhân lại chủ yếu là dân thường đang ở trên phố.

Vụ tấn công hôm nay không gì khác chính là tội ác”, ông Tadamichi Yamamoto – đứng đầu Lực lượng Cứu trợ của Liên Hiệp Quốc tại Afghnistan nói như vậy và nhấn mạnh thêm rằng những kẻ đứng sau vụ khủng bố này phải được đưa ra công lý.

Hoa Kỳ, gần đây cáo buộc Pakistan hỗ trợ cho Taliban và đã cắt viện trợ tới Islamabad, đã thúc giục tất cả các nước phải có “hành động quyết định” để ngăn chặn bạo lực.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson phát đi tuyên bố cho hay: “Không có sự khoan dung đối với những kẻ ủng hộ hoặc cung cấp nơi ẩn náu cho các nhóm khủng bố”.

Tổng thống Donald Trump cũng lên án vụ tấn công bom xe tại Kabul và nói rằng điều đó “làm mới lại quyết tâm [chống khủng bố] của chúng tôi và của các đối tác Afghanistan“.

Pakistan, nước phủ nhận cáo buộc của Mỹ, cũng đã lên án cuộc tấn công nêu trên và kêu gọi “nỗ lực phối hợp và hợp tác hiệu quả giữa các nước để loại trừ tai họa khủng bố”.

Vụ khủng bố mới nhất này đánh dấu một tuần đẫm máu tại Afghanistan khi thứ Bảy tuần trước cũng xảy ra vụ tấn công tại khách sạn Intercontinental và một vụ khủng bố khác nhắm vào văn phòng của nhóm cứu trợ Save the Children ở thành phố miền đông Jalalabad.

Yên Sơn

Xem thêm: