Vụ tấn công khủng tại London Bridge và khu Borough Market ở trung tâm thủ đô London, Anh Quốc đêm thứ Bảy (3/6) đã khiến 7 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương. Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Hãng tin AP (Mỹ), dẫn nguồn từ nhóm tình báo SITE, cho biết IS thông qua kênh truyền thông Amaq của mình đã lên tiếng nhận trách nhiệm tổ chức vụ khủng bố tại trung tâm London đêm thứ Bảy vừa qua.

Người dân London đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố đêm thứ Bảy (3/6)

Trên kênh tin tức Amaq, IS đã tuyên bố rằng “biệt đội” chiến binh của chúng đã lái một chiếc xe tải đâm vào đám đông người trên cầu London, sau đó dùng dao đâm chém vào thường dân, giết hại 7 người và gần 50 người khác bị thương. Tuy nhiên, IS không đưa ra được bằng chứng nào cụ thể trong tuyên bố nhận trách nhiệm này.

Đầu giờ sáng Chủ Nhật (4/5), Thủ tướng Anh Theresa May đã lên án “hệ tư tưởng ma quỷ” đứng sau các vụ tấn công tại London.

Bà May đã triệu tập cuộc họp khẩn của Ủy ban khẩn cấp tại phòng họp nội các chính phủ vào Chủ Nhật (4/6). Thủ tướng Anh yêu cầu lập trường cứng rắn hơn nữa với các phần tử cực đoan và kiểm soát chặt chẽ hơn trên không gian mạng nhằm ngăn chặn phần tử xấu lợi dụng internet để truyền bá “hệ tư tưởng ma quỷ”.

Bà May nói rằng các biện pháp này là cần thiết vì “chủ nghĩa khủng bố gieo mầm tiếp chủ nghĩa khủng bố” và những kẻ tấn công thường sao chép cách thức hành động của nhau.

Một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết, bà May đã trực tiếp đến thăm hỏi các nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện King’s College.

Thủ tướng Anh thông báo rằng có 48 người bị thương và nhiều người trong số này đang ở tình trạng nguy kịch. Hiện 36 nạn nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Cảnh sát Anh vẫn đang tiến hành các cuộc truy lùng phần tử cực đoan liên quan đến vụ tấn công London, lực lượng này cho biết trong đợt truy quét ở Đông London, họ đã bắt thêm được 12 nghi phạm.  “Các cuộc truy lùng tại một số địa chỉ tại khu Barking vẫn đang tiếp tục”.

Theo hãng tin Sky, một trong những căn nhà mà cảnh sát đột kích vào là của một trong ba tên khủng bố lái xe tải đâm vào dân thường tại London Bridge.

Ông Damien Pettit, một người dân sống cạnh ngôi nhà nêu trên nói: “Anh ta đã sống ở đây khoảng 3 năm. Anh ấy là một trong những người hàng xóm của chúng tôi. Tôi cũng chào hỏi khi gặp anh ấy khoảng 50, 60 lần gì đó. Anh ta có hai con nhỏ. Anh là một chàng trai khá dễ mến”.

Hãng tin AP cho biết sau khi đến hiện trưởng khoảng 8 phút, 8 sĩ quan cảnh sát đã bắn chết 3 kẻ tấn công.

Ông Mark Rowley, trợ lý cảnh sát trưởng London, trong buổi họp báo nhanh hôm Chủ Nhật (4/6) cho biết các cảnh sát đã phải bắn tới 50 phát đạn. Ông gọi số loạt đạn bắn ra này là chưa từng có. Cũng theo ông Rowley, cảnh sát đã bắn nhầm vào một người dân thường và nạn nhân vô tội này đang được điều trị trong bệnh viện.

Ông Rowley nói rằng cảnh sát buộc phải nổ súng vì không còn lựa chọn nào khác.

Tình huống khi đó mà các cảnh sát phải đối mặt là cực kỳ cấp thiết – một vấn đề giữa sống và chết vì 3 kẻ tấn công có vũ trang, đang mặc một cái gì đó giống như bom tự sát và đã tấn công và giết chết nhiều thường dân nơi công cộng. Do vậy, cảnh sát cần phải hành động để chấm dứt việc này ngay lập tức”. Ông Rowley giải thích thêm.

Theo AP, trong số những người bị thương có 1 cảnh sát. Viên sĩ quan này chỉ mang theo dùi cui nhưng vẫn dũng cảm đối mặt với 3 kẻ khủng bố và anh đã bị thương ở mặt, đầu và chân. Hiện tại tình trạng sức khỏe của cảnh sát này đã ổn định.

Báo chí Anh dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết trong số 7 người thiệt mạng có 1 công dân Pháp và 1 người Canada.  Có 1 người Úc cũng nằm trong số 48 người bị thương.

Theo giới chức Anh, bất chấp tình trạng an ninh ở mức báo động cao sau vụ khủng bố London, cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 8/6 tới vẫn sẽ diễn ra bình thường. Tuy nhiên, các đảng phái chính sẽ tạm dừng các hoạt động tranh cử vào Chủ Nhật (5/6) để tượng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố London.

Xuân Thành

Xem thêm: