Một vụ tấn công khủng bố bằng xe tải đã xảy ra tại Manhattan, New York vào chiều thứ Ba 31/10 (giờ địa phương), ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn chục người khác bị thương.

Embed from Getty Images

Lực lượng an ninh đang phong tỏa tuyến đường nơi xảy ra vụ tấn công.

BBC cho hay kẻ tấn công đã lái một chiếc xe tải lao vào đường dành riêng cho xe đạp gần đường West Side Highway, khu Manhattan, New York, cán chết nhiều người sau đó đâm vào một chiếc xe bus chở học sinh và dừng lại. Kẻ tấn công đã kêu lên “Allahu Akbar” khi đâm xe vào người đi đường. 11 người bị thương sau vụ tấn công, trong đó có 4 giáo viên và học sinh trên xe bus.

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, kẻ tấn công đã được là Sayfullo Saipov, 29 tuổi, người gốc Uzbekistan, nhập cư vào Mỹ từ năm 2010 và cư trú tại bang Florida.

Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn trọng thương và bắt giữ. Cảnh sát đang tiến hành điều tra theo hướng khủng bố của một “con sói đơn độc”.

Thị trưởng New York Bill de Blasio nói rằng đó là “hành động hèn nhát của kẻ khủng bố nhằm vào dân thường vô tội“.

Chúng tôi biết rằng hành động này nhằm mục đích đánh vào tinh thần của chúng tôi. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng người dân New York rất mạnh mẽ, người dân New York kiên cường và hành động bạo lực và có tính đe dọa như vậy sẽ không bao giờ có thể làm lay chuyển ý chí của chúng tôi”, ông Blasio nói thêm.

Cảnh sát trưởng New York James O’Neill cho biết những người bị thương “khá nghiêm trọng nhưng không đe dọa tới tính mạng”.

Dựa trên những thông tin mới nhất cập nhật được, ông O’Neill mô tả với báo giới vụ tấn công xảy ra như sau: “Khoảng sau 15h, ngày 31/10 (giờ địa phương), một chiếc xe tải thuê của hãng Home Depot lao nhanh vào đường dành riêng cho xe đạp và đâm vào những người đi xe đạp và đi bộ trên vỉa hè. Chiếc xe tải này sau đó đâm vào xe bus chở học sinh làm 2 người lớn và 2 trẻ em bị thương, rồi dừng lại. Người lái xe dường như cầm theo hai khẩu súng và hô lớn ‘giống với hành vi của một cuộc tấn công khủng bố’. Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn vào bụng dưới và bắt giữ”.

Cảnh sát trưởng O’Neill nói thêm rằng: “Đây là một bi kịch lớn nhất đối với nhiều người, đối với nhiều gia đình ở New York và hơn thế nữa”.

Tổng thống Donald Trump cũng đã được báo cáo ngắn gọn về vụ tấn công. Phát ngôn viên Tòa Bạc Ốc Sarah Sanders nói rằng: “Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả những nạn nhân trong vụ tấn công”.

Ông Trump đăng liền hai tweet chia sẻ với người dân New York và kêu gọi chống khủng bố:

Tại New York, có vẻ như là một cuộc tấn công khác của một kẻ bệnh hoạn và loạn trí. Lực lượng thực thi pháp luật đang theo sát tình hình. KHÔNG ĐƯỢC PHÉP XẢY RA TẠI NƯỚC MỸ!

Chúng ta không được cho phép IS quay lại, hoặc xâm nhập vào đất nước chúng ta sau khi chúng ta đánh bại chúng ở Trung Đông và các nơi khác. ĐỦ RỒI!”.

Nhà nước Hồi giáo IS khuyến khích tín đồ thực hiện các vụ tấn công liều chết trên khắp thế giới, trong đó nhiều vụ như ở Anh, Pháp, và Đức sử dụng xe tải hoặc phương tiện di chuyển khác.

Xuân Thành

Xem thêm: