Reuters, dẫn nguồn tin từ lực lượng an ninh và y tế tại Yemen, cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 40 người bị thương trong một vụ khủng bố bom xe vào trụ sở chống khủng bố tại thành phố Aden, miền nam Yemen.

(Ảnh en.trend.az)

Reuters cho hay trong số 14 người bị thiệt mạng có 8 tên khủng bố, 3 nhân viên an ninh, 1 phụ nữ và hai trẻ em.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phát đi tuyên bố trên kênh truyền thông Amaq nhận trách nhiệm vụ tấn công này và gọi đây là hai “hành động tử vì đạo” nhắm mục tiêu vào trại chống khủng bố tại quận Tawahi, thành phố Aden. Tuy nhiên, hãng thông tấn của IS không đưa ra được bằng chứng nào về sự liên quan của họ.

Các nguồn tin an ninh nói với Reuters rằng hai kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ hai xe ô-tô chứa đầy chất nổ tại lối vào của trại chống khủng bố, trong khi 6 tay súng khác đã cố gắng tấn công vào khu vực này.

Một nguồn tin y tế cho Reuters biết 6 tay súng cực đoan đã bị lực lượng an ninh bắn chết và thi thể của chúng được đưa tới một bệnh viện quân sự.

Cảnh sát thành phố Aden đã phát đi tuyên bố trên trang Facebook của cơ quan này nói rằng lực lượng an ninh đã đánh bại một cuộc tấn công lớn vào trại chống khủng bố.

Tất cả những kẻ khủng bố đã bị loại bỏ ngay lập tức trước khi chúng có thể tiến vào phía ngoài cổng của trụ sở chống khủng bố”, Reuters dẫn tuyên bố của cảnh sát Aden.

Dù đã tiêu diệt được các phần tử cực đoan sớm, nhưng các lực lượng an ninh xác nhận rằng vẫn có 3 nhân viên an ninh, 1 phụ nữ và 2 trẻ em thiệt mạng, cùng 40 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết nêu trên.

Người dân địa phương mô tả rằng hai vụ nổ bom trong khu vực đã tạo ra đám khói đen dày đặc và nhiều xe cứu thương phải hỏa tốc để sơ tán những người bị thương.

Hãng thông tấn Saba của nhà nước Yemen đã phát đi tuyên bố gọi cuộc tấn công này là “hành động hèn nhát nhằm làm mất ổn định an ninnh tại thủ đô tạm thời… nhưng điều đó sẽ không làm suy giảm ý chí của người dân để đạt được an ninh, an toàn và cuộc sống tốt”.

Được biết, cuộc tấn công loại này là lần đầu tiên xảy ra tại miền nam Yemen từ khi bùng nổ các cuộc đấu súng từ tháng Một giữa những người ly khai miền nam và lực lượng của chính phủ Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi nhằm kiểm soát thành phố Aden.

>>Yemen: Từ khủng hoảng tới bờ vực thảm họa

Theo Reuters, Aden là thủ đô tạm thời của chính phủ của ông Hadi tại Yemen được cộng đồng quốc tế công nhận. Chính phủ này đang phải hoạt động tại Ả Rập Saudi do Yemen đang gặp phải nội chiến nghiêm trọng.

Được sự hậu thuẫn của liên minh Ả rập do Ả rập Saudi lãnh đạo, chính phủ của ông Hadi đã và đang chiến đấu với phong trào Houthi do Iran chống lưng từ năm 2015 trong một cuộc nội chiến đẩy người dân Yemen trên bờ vực của nạn đói trầm trọng.

Al-Qaeda và IS cũng đã và đang lợi dụng cuộc nội chiến tại Yemen để tiến hành các hoạt động ám sát và đánh bom, phần lớn diễn ra ở khu vực miền nam Yemen vô luật, mà chính phủ chỉ kiểm soát trên danh nghĩa.

Yên Sơn

Xem thêm: