BBC, dẫn lời cảnh sát Tây Ban Nha cho biết vào rạng sáng thứ Sáu 18/8 (giờ Barcelona) họ đã bắn chết 5 nghi can khủng bố ở thị trấn Cambrils, phía nam thành phố Barcelona.

Lực lượng cảnh sát vùng Catalan cho biết nghi can khủng bố thứ 5 bị bắn tại thị trấn nghỉ dưỡng Cambrills đã chết và có 6 người dân thường cũng đã bị thương.

Cảnh sát hướng dẫn người dân rời khu khố Las Ramblas, Barcelona.

Trước đó, 4 nghi phạm khác đã bị cảnh sát tiêu diệt tại Cambrills trong một hoạt động phản ứng nhanh “ứng phó với một cuộc tấn công khủng bố”.

Cuộc đụng độ tại Cambrills diễn ra khoảng 8 giờ sau vụ xe tải tấn công người đi bộ ở khu phố nổi tiếng Las Ramblas, thành phố Barcelona khiến 13 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

BBC cho biết những kẻ tấn công đã lái một chiếc xe hơi để tấn công đám đông ở khu phố Cambrills, chiếc xe bị lật đổ và những người trên xe tháo chạy nhưng đã bị cảnh sát truy đuổi.

Cảnh sát địa phương cho biết hiện nay họ chưa thể cung cấp thông tin cụ thể về tình trạng chấn thương của 6 người dân thường.

Giới chức địa phương thông báo tình hình tại Cambrils đã được đặt dưới sự kiểm soát của cảnh sát. Một biệt đội chống bom đã được điều động đến khu vực này để rà soát khả năng những kẻ khủng bố có thể đặt bom.

Các nhà chức trách Barcelona nghi ngờ rằng vụ tấn công ở Cambrils có liên quan tới cuộc tấn công bằng xe tải ở Las Ramblas và một vụ nổ khác vào đêm thứ Tư (16/8) tại một nhà riêng ở thị trấn Alcanar, khiến 1 người thiệt mạng.

Trong khi đó, cảnh sát đã xác nhận nạn nhân trong vụ tấn công bằng xe tải ở Las Ramblas là công dân của ít nhất 24 nước, trong đó có: Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Argentina, Venezuela, Bỉ, Úc, Hungary, Peru, Romania, Ireland, Hy Lạp, Cuba, Macedonia, Trung Quốc, Ý và Algeria.

Chính phủ Úc đã lên tiếng xác minh có ít nhất 3 công dân của họ bị thương trong vụ tấn công ở Barcelona. Một phụ nữ đến từ thành phố New South Wales bị thương nghiêm trọng, được đưa vào bệnh viện và đã qua cơn nguy kịch. Trong khi đó, hai người đàn ông từ thành phố Victoria bị thương nhẹ, không cần đến bệnh viện.

Thủ tướng Úc, ông Malcolm Turnbull đã bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân xứ Catalan và Tây Ban Nha, và nhấn mạnh sự cần thiết phải chống lại chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết có 26 công dân Pháp bị thương, trong đó có 11 người trong tình trạng nghiêm trọng. Bỉ xác nhận có 1 công dân nước này đã tử nạn.

Tờ báo El Pais cho biết cảnh sát vẫn chưa tìm thấy những kể tấn công trên xe tải ở Las Ramblas. Họ lo ngại rằng những kẻ khủng bố này có mang theo bom có thể tấn công dân thường bất cứ lúc nào. Tờ La Vanguardia cho biết thêm rằng những kẻ tấn công cũng mang theo súng.

Yên Sơn

Xem thêm: