Tờ The Guardian đưa tin cuối tháng 5 vừa qua rằng Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua một dự luật mới liên quan tội hiếp dâm, trong đó coi sự đồng ý là yếu tố quyết định chính trong các vụ tấn công tình dục, giúp những nạn nhân không cần phải chứng minh rằng họ bị đe dọa dùng bạo lực hoặc sử dụng bạo lực khi bị hiếp dâm. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tội phạm và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

luật mới
(Ảnh minh họa: HTWE/Shutterstock)

Dự luật về sự đồng thuận, hay còn được biết đến dưới tên gọi “Only yes mean yes (Tạm dịch: Chỉ đồng tình mới là đồng tình)”, nhằm bổ sung cho một định nghĩa không rõ ràng về sự đồng ý giữa 2 bên khi quan hệ tình dục trong luật pháp Tây Ban Nha. Luật pháp quốc gia này lâu nay vẫn dựa vào các bằng chứng về bạo lực, phản kháng hoặc đe dọa để xác định đó có phải là một hành vi tấn công tình dục hay không.

Dự luật mới xác định việc 2 bên đồng ý quan hệ tình dục cần phải được thể hiện rõ ràng qua lời nói. Cụ thể, nếu một người im lặng hoặc thụ động thì đó không phải là sự đồng ý. Quy định mới bảo vệ nạn nhân, tránh mọi trường hợp diễn giải khác của kẻ phạm tội, tức là khi nào nạn nhân nói rõ vâng/đồng ý… thì nghi phạm mới thoát tội hiếp dâm.

Dự luật mới nêu trên cũng quy định những điều khoản khác như: bắt buộc trẻ vị thành niên phạm tội tình dục phải được giáo dục giới tính và tạo ra mạng lưới hỗ trợ chống khủng hoảng 24/24 cho các nạn nhân bị tấn công tình dục. Quy định này là kết quả của làn sóng phẫn nộ sau vụ án hiếp dâm tập thể tại lễ hội đua bò San Fermin ở Pamplona năm 2016.

Ban đầu, năm bị can trong vụ án bị kết tội lạm dụng tình dục nhưng không phải hiếp dâm, vì nạn nhân được cho là không phản đối những gì đang xảy ra. Theo một phân tích năm 2020 của Tổ chức Ân xá Quốc tế, bản án của vụ án trên đã làm dấy lên một làn sóng phản đối rộng rãi, kêu gọi Tây Ban Nha tham gia cùng với hàng chục quốc gia châu Âu khác trong việc định nghĩa “hiếp dâm là hành vi quan hệ tình dục mà không được sự đồng ý”.

Hôm 29/6 vừa qua, nhiều tờ báo của AnhTây Ban Nha đồng loạt đưa tin về việc 2 nam nghệ sĩ nổi tiếng người Việt Nam bị một cô gái 17 tuổi người Anh tố cáo vì đã thực hiện hành vi cưỡng hiếp cô trên đảo nghỉ mát Majorca ở Tây Ban Nha. Hiện danh tính của 2 người đàn ông trên vẫn chưa được tiết lộ do đang trong quá trình điều tra, chỉ biết họ là diễn viên và nhạc sĩ, trong đó một người 37 tuổi, một người 42 tuổi.

Sau khi cô gái làm việc với cảnh sát và cung cấp các thông tin, hai người đàn ông trên đã bị bắt tại khách sạn trong buổi sáng ngày 25/6. Hai người này hiện đã được tại ngoại sau khi trả tiền bảo lãnh, tuy nhiên, họ tạm thời bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha và hộ chiếu của 2 người đang bị nhà chức trách tạm giữ để tiếp tục điều tra. Được biết, ngay sau khi bị bắt giữ, những người này đã từ chối trả lời các câu hỏi khi xuất hiện trước thẩm phán điều tra.

Trong khi đó, cô gái 17 tuổi người Anh được cho là đã rời khỏi hòn đảo cùng gia đình sau khi xác nhận lời khai với cơ quan điều tra.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao lại phải xây cầu?