Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont hôm thứ Bảy (21/10) đã tuyên bố rằng sẽ không chấp nhận kế hoạch của chính quyền Madrid về việc áp đặt luật quốc gia trực tiếp lên khu tự trị.

Embed from Getty Images

Người dân Catalonia xuống đường biểu tình ủng hộ chủ trương đòi độc lập của lãnh đáo xứ Catalonia hôm 3/10.

Sau khi nội các của Thủ tướng Mariano Rajoy công bố kế hoạch sẽ kích hoạt điều 155 hiến pháp Tây Ban Nha để tiến tới tước bỏ quyền tự trị của xứ Catalonia, ông Puigdemont lập tức gọi đó là cuộc tấn công tồi tệ nhất vào các thể chế của Catalonia kể từ thời nhà độc tài quân sự Franco (1939-1975) – khi đó quyền tự trị của khu vực này đã bị hủy bỏ.

Ông Puigdemont cho biết ông sẽ triệu tập một phiên họp nghị viện Catalonia để thảo luận về cách thức phản ứng với kế hoạch của Thủ tướng Rajoy.

Lãnh đạo Catalonia cũng phát biểu bằng tiếng Anh gửi thông điệp tới công dân Châu Âu rằng những giá trị nền tảng của Liên minh Châu Âu “có nguy cơ bị xâm phạm tại Catalonia”.

Việc chính phủ Tây Ban Nha muốn kích hoạt điều 155 cũng gây ra những chỉ trích rộng rãi ở Catalonia, nhiều người nói đó là một sự đình chỉ quyền lực tự trị của khu vực.

Chủ tịch Nghị viện Catalonia Carme Forcadell gọi biện pháp này là “một cuộc đảo chính thực sự”.

Đó là một cuộc đảo chính quyền lực ngay trong lòng một quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu”, bà Forcadell nói vậy và nhấn mạnh thêm rằng Thủ tướng Rajoy đã có ý định “đặt dấu chấm hết cho một chính phủ được bầu cử dân chủ”.

Phó Thống đốc Catalonia Oriol Junqueras cho hay ông Rajoy và các đồng minh đã “không chỉ đình chỉ quyền tự trị. Họ đã đình chỉ nền dân chủ”.

Thị trưởng Barcelona Ada Colau nói rằng đó là “một cuộc tấn công nghiêm trọng vào quyền và tự do của tất cả mọi người, cả ở đây và nơi khác”.

Lãnh đạo của chính quyền bán tự trị xứ Basque, ông Iñigo Urkullu cũng nói việc sử dụng điều 155 là “cực đoan và không tương xứng”.

Tuy nhiên, cũng có thiểu số người tại Catalonia ủng hộ quan điểm của chính quyền trung ương, trong đó có lãnh đạo của đảng Ciudadanos. Ông Inés Arrimadas, Chủ tịch đảng Ciudadanos, người phản đối độc lập, cho rằng tổ chức các cuộc bầu cử sớm sẽ “khôi phục ý chí và nền dân chủ” tại khu vực này.

Chính quyền Tây Ban Nha lên kế hoạch tổ chức bầu cử tại Catalonia

Tuần trước, Thủ tướng Mariano Rajoy đã nói rằng ông sẽ kích hoạt điều 155 của hiến pháp Tây Ban Nha – điều khoản cho phép chính quyền trung ương áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp lên các khu vực bán tự trị.

Tuy nhiên, sau cuộc họp nội các hôm thứ Bảy (21/10), ông Rajoy đã dừng việc giải tán nghị viện Catalonia nhưng đưa ra kế hoạch về các cuộc bầu cử sớm.

Thủ tướng Tây Ban Nha nhấn mạnh rằng các biện pháp này không có nghĩa là chính quyền tự trị của Catalonia đã bị đình chỉ, thay vào đó, kế hoạch là nhằm vào việc loại bỏ ra khỏi quốc hội địa phương những nhân vật “đã thực thi quyền tự trị nằm ngoài khuôn khổ pháp luật và hiến pháp”.

BBC cho biết, đảng đối lập cũng đã lên tiếng ủng hộ các kế hoạch của ông Rajoy và những biện pháp này sẽ sớm được Thượng viện Tây Ban Nha thông qua trong ít ngày tới.

Cũng có thông tin cho rằng Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đang chuẩn bị giành quyền kiểm soát lực lượng cảnh sát Catalonia và sa thải chỉ huy trưởng Josep Lluís Trapero – nhân vật đang bị chính quyền trung ương cáo buộc tội danh xúi giục nổi loạn.

Chính phủ Tây Ban Nha cũng đang xem xét việc kiểm soát các phương tiện truyền thông đại chúng tại xứ Catanolia như kênh truyền hình TV3 và nhật báo El Pais, theo BBC.

Yên Sơn

Xem thêm: