Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm thứ Tư (11/10) ra tối hậu thư rằng ông cho lãnh đạo ly khai Catalonia thời hạn 5 ngày để trả lời có tuyên bố độc lập hay không.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Rajov phát biểu trong buổi họp báo ngắn sau khi có cuộc họp với nội các sáng thứ Tư (11/10).

Theo BBC, ông Rajoy nói rằng chính quyền trung ương đã yêu cầu giới chức Catalonia xác nhận rõ liệu họ đã tuyên bố độc lập hay chưa và có 5 ngày để trả lời dứt điểm về việc này. Trong trường hợp, nếu ông  Carles Puigdemont xác nhận đã tuyên bố độc lập vào thứ Hai (10/10), ông sẽ có 3 ngày để rút lại tuyên bố đó.

Thủ tướng cáo buộc ông Puigdemont đã tạo ra “sự hỗn loạn có chủ ý” và cho biết thêm rằng ông muốn khôi phục lại “ổn định” cho khu vực này.

BBC, dẫn lời ông Rajoy, cho hay: “Lời kêu gọi này nhằm mục đích cung cấp cho người dân sự rõ ràng và an tâm mà một vấn đề có tầm quan trọng như vậy đòi hỏi, trước khi [chính quyền trung ương] có thể áp dụng bất kỳ biện pháp nào theo Điều 155 của hiến pháp Tây Ban Nha”.

Nhu cầu cấp bách hiện nay là phải chấm dứt tình huống mà Catalonia đang trải qua – để trả lại khu vực này sự an toàn, yên tĩnh và bình yên và cần phải làm điều đó càng nhanh càng tốt”.

Ông Rajoy đưa ra các phát biểu nêu trên sau khi tổ chức một cuộc họp khẩn với nội các vào sáng thứ Tư (11/10) để thảo luận các bước tiếp theo mà chính phủ trung ương có thể làm để giải quyết hoảng chính trị tại xứ Catalonia.

Sau đó, Thủ tướng cũng đã phát biểu trước quốc hội và nói rằng nền dân chủ 40 tuổi của Tây Ban Nha đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng nhất.

Ông Rajoy cáo buộc các nhà hoạt động ly khai đã “nhồi nhét kế hoạch phản dân chủ của họ vào tất cả người dân xứ Catalonia” và cho biết chính phủ Tây Ban Nha không còn cách nào khác là phải khôi phục trật tự.

Trao đổi với những người tham gia hội nghị, Thủ tướng nói: “Lãnh đạo Catalonia phải có trách nhiệm khôi phục lại chuẩn mực hiến pháp” và nhấn mạnh ông bác bỏ bất kỳ đề xuất sử dụng trung gian hòa giải bên ngoài nào để giải quyết tình huống hiện nay.

Ông Rajoy cho biết sẽ sẵn sàng đàm phán về vấn đề quyền tự trị của xứ Catalonia và có thể thay đổi hiến pháp, nhưng điều này phải được thực hiện trong khuôn khổ luật pháp.

Trước đó, vào thứ Ba (10/10), nghị viện Catalonia đã có phiên họp bất thường và đã ký thông qua tuyên ngôn độc lập ly khai khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, các nhà hoạt động ly khai nói rằng họ sẽ hoãn thực thi văn bản này để mở cửa cho việc đàm phán với chính quyền Madrid.

Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa đối lập Pedro Sanchez trao đổi với các phóng viên rằng đảng của ông và chính phủ đã đồng ý xem xét khả năng cải cách hiến pháp để kết thúc dứt điểm cuộc khủng hoảng tại Catalonia.

Ông Sanchez nói thêm rằng điều này sẽ tập trung vào việc “Xứ Catalonia sẽ duy trì trong Tây Ban Nha thế nào, và cần làm gì để [khu vực tự trị này] không ly khai”.

Tuy nhiên, chính quyền trung ương cũng cảnh báo rằng nếu các bên không thể tìm được tiếng nói chung, Madrid sẽ sử dụng Điều 155 trong Hiếp pháp Tây Ban Nha để đình chỉ quyền tự trị của xứ Catalonia và áp đặt luật lệ trực tiếp của quốc gia.

Lãnh đạo xứ Catalonia Puigdemont hôm thứ Ba (10/10) tuyên bố rằng ông “đang đình chỉ hiệu lực của một tuyên ngôn độc lập” để có thêm các cuộc đàm phán với chính quyền Madrid nhằm tìm ra giải pháp phù hợp.

Xuân Thành

Xem thêm: