Giới chức Catalonia hôm thứ Hai (23/10) cho biết họ tin tưởng rằng tất cả các viên chức địa phương, bao gồm cả lực lượng cảnh sát đều sẽ phản đối việc chính quyền Madrid hủy bỏ quyền tự trị và áp đặt luật lệ trực tiếp.

Embed from Getty Images

Người dân Catalonia biểu tình ủng hộ ly khai khỏi Tây Ban Nha

Chính phủ Tây Ban Nha dự kiến sẽ kích hoạt điều 155 hiến pháp quốc gia để vô hiệu hóa quyền lực của chính quyền Catalonia và tiến hành một cuộc bầu cử khu vực sớm để ngăn chặn tiến trình độc lập. Thượng viện quốc gia vào thứ Sáu (27/10) sẽ tiến hành bỏ phiếu để thông qua việc áp đặt luật lệ trực tiếp lên xứ Catalonia.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh mới đây đã nói rằng Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont sẽ phải rời nhiệm sở khi luật lệ quốc gia được áp đặt trực tiếp và chính quyền Madrid sẽ bổ nhiệm đại diện của trung ương nắm quyền tại khu vực này. Chính phủ Tây Ban Nha cũng cho biết họ sẽ tổ chức cuộc bầu cử khu vực trong vòng 6 tháng tới.

Trong khi đó, ông Puigdemont đã kêu gọi tổ chức họp nghị viện Catalonia vào thứ Năm (26/10) để thống nhất cách thức đáp trả chính quyền Madrid. Một số nhà quan sát nhận định rằng không loại trừ khả năng cuộc họp này sẽ mở đường cho một tuyên bố độc lập chính thức.

Ông Puigdemont cũng đang xem xét khả năng sẽ có mặt tại Thượng viện Tây Ban Nha để giải thích về lập trường của mình, theo Reuters.

Các nhà lãnh đạo xứ Catalonia hiện tại cũng nhận được sự ủng hộ của đa số các viên chức địa phương, những người sẵn sàng không tuân lệnh các quan chức trung ương.

Khi được hỏi liệu tất cả các viên chức địa phương, bao gồm cả cảnh sát có tuân lệnh các thể chế của Catalonia hơn là làm theo chỉ đạo của chính quyền Tây Ban Nha, ông Raul Romeva – phụ trách vấn đề ngoại giao của xứ Catalonia, cho hay: “Tôi tin chắc rằng tất cả các viên chức tại Catalonia sẽ tiếp tục làm theo hướng dẫn của các thể chế được bầu hợp pháp mà chúng ta đang có tại đây”.

Reuters cho hay hàng trăm viên chức công tại Catalonia nói rằng họ phản đối luật lệ trực tiếp từ Madrid và yêu cầu nghị viện Catalonia nên bỏ phiếu thông qua một sự phản đối chính thức.

Một số giáo viên và lính cứu hỏa cũng nói rằng họ sẽ không công nhận quyền lực của chính phủ trung ương Tây Ban Nha.

Trong một tuyên bố phát đi gần đây, nghiệp đoàn giáo viên tại Catalonia nói rằng: “Chúng tôi sẽ không công nhận những người [quản lý] mà không phải là đại diện cho tính hợp pháp phổ biến. Chúng tôi sẽ đứng về phía chúng tôi nên đứng trong thời điểm này: Với các thể chế Catalonia và với nền dân chủ khi nó chiến đấu cho sự sống còn của mình”.

Việc bất tuân dân sự này cũng nhận được sự ủng hộ từ đảng CUP cực tả. Họ gọi chủ trương của chính quyền Madrid là động thái xâm lược chống lại tất cả người dân Catalonia. Đây là một sự ủng hộ rất quan trọng cho chính phủ thiểu số ủng hộ độc lập của xứ Catalonia.

Đảng CUP tuyên bố rằng: “Một cuộc xâm lược sẽ phải gặp sự bất tuân dân sự quy mô lớn”.

Lực lượng cảnh sát địa phương lên tới 17.000 sĩ quan, những người sẽ ủng hộ chính quyền khu tự trị, là con số áp đảo số với khoảng 5.000 cảnh sát quốc gia đang được điều động làm việc tại Catalonia. 4.000 cảnh sát quốc gia trong số này vừa được điều tới khu tự trị để trấn áp cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 vừa qua.

Xuân Thành

Xem thêm: