Tình trạng bùng phát dịch bệnh COVID-19 nặng nề ở Israel (một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc-xin nhiều nhất hành tinh) được xem là lời cảnh báo về sự khó khăn mà thế giới sắp phải đối mặt. 

Israel
(Ảnh minh họa: Par Gil Cohen Magen/Shutterstock)

Hồi tháng 6/2021, đã có vài ngày mà Israel không có một ca nhiễm bệnh mới nào. Nước này đã khởi động chiến dịch tiêm chủng toàn quốc hồi tháng 12/2020 và là một trong số những quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao nhất thế giới, với 80% dân số trên 12 tuổi đã tiêm chủng đầy đủ. Phần lớn người dân Israel nghĩ rằng COVID-19 đã bị đánh bại. Quốc gia này đã gỡ bỏ mọi biện pháp chống dịch và người dân trở lại với tiệc tùng đông đúc, ra ngoài mà không cần đeo khẩu trang.

Nhưng chỉ 2 tháng sau, Israel đã ghi nhận 9.831 ca mắc mới trong ngày 24/8, gần bằng số trường hợp mắc hàng ngày cao kỷ lục ở nước này (10.000 ca) hồi đỉnh dịch làn sóng thứ 3. Bên cạnh đó, hơn 350 người đã tử vong do COVID-19 trong 3 tuần đầu tháng 8.

Trong họp báo diễn ra ngày 22/8 vừa qua, các giám đốc của 7 bệnh viện công cho biết họ không thể nhận thêm bệnh nhân nữa. Với 670 bệnh nhân COVID-19 cần chăm sóc đặc biệt, các khoa ở những bệnh viện công này đang rơi vào tình trạng quá tải, còn nhân viên y tế thì đã tới ngưỡng chịu đựng.

“Tôi không muốn làm các vị sợ hãi”, bác sĩ Salman Zarka, chuyên gia thuộc chiến dịch ứng phó với COVID-19 phát biểu trước quốc hội Israel. “Nhưng đây là dữ liệu. Thật không may, những con số không biết nói dối”.

Hagai Levine, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Jerusalem, cho biết không có chính sách hay sự kiện đơn lẻ nào dẫn tới tình trạng khủng hoảng này. Một loạt tình huống nguy hiểm xảy ra cùng lúc đã khiến cho Israel lâm nguy.

Một trong những nguyên nhân khiến Israel rơi vào tình trạng hiện nay là do biến thể Delta với khả năng dễ lây lan, do người Israel mang về sau khi đi nghỉ ở nước ngoài trong thời gian mà Israel gỡ bỏ mọi biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, còn có mối lo hiệu quả sụt giảm của vắc-xin sau khoảng 6 tháng tiêm chủng.

Israel tiêm cho phần lớn dân số bằng vắc-xin của Pfizer. Nhưng đầu tháng 7, khi công dân trên 60 tuổi gần như đã dược tiêm chủng hết thì các nhà khoa học lại bắt đầu thấy tình trạng gia tăng số ca nhiễm đáng lo ngại ở những người đã tiêm đủ 2 liều, dù không phải là ca nặng và gây tử vong.

Trong tuần này, những người dân trên 30 tuổi sẽ tiêm liều vắc-xin bổ sung. Tới cuối tháng 8, Israel hy vọng sẽ tiêm liều thứ 3 cho toàn bộ người trên 12 tuổi đã tiêm liều thứ  cách đây từ 5 tháng trở lên.

Bà Galia Rahav, giáo sư tại Bệnh viện Sheba, giải thích nguyên nhân Israel lại rơi vào tình cảnh lây nhiễm không khác mấy so với thời đỉnh dịch, ngay cả khi đang triển khai việc tiêm liều thứ 3 như sau: “Tôi cho rằng chúng ta đang đối phó với một loại virus rất khó chịu. Đó là sự kết hợp giữa việc sụt giảm khả năng miễn dịch, khiến người đã tiêm bị tái nhiễm, cùng với sự xuất hiện của biến thể Delta rất dễ lây lan. Nhưng đó không phải là vấn đề của riêng Israel. Mọi nơi đều như thế”.

Theo Daily Beast,

Phan Anh

Xem thêm: