Một máy bay quân sự của Mỹ chở 78.000 pound sữa công thức trẻ em từ Đức đã hạ cánh xuống sân bay ở Indiana vào Chủ nhật (22/5), trong khi các nhà chức trách Mỹ đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Embed from Getty Images

Sự khan hiếm sữa công thức dành cho trẻ em do các vấn đề sản xuất và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã tạo ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng cho hàng nghìn bậc cha mẹ tại Mỹ có con nhỏ dị ứng với protein sữa bò và phải dựa vào sữa công thức.  

Nhà Trắng cho biết, chiếc máy bay chở hàng đã cất cánh từ căn cứ không quân của Mỹ tại Ramstein, Đức, mang theo khoảng 78.000 pound, tương đương hơn 35.000kg sữa bột.

Tổng thống Joe Biden đã đăng trên Twitter thông tin về chuyến bay từ Nhật Bản, nơi ông đang có chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày. Ông nói: “Nhóm của chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để đưa sữa công thức an toàn này đến tay tất cả những ai cần nó.”

Tổng thống Biden đã phải viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng hôm thứ Tư tuần trước sau khi chính quyền của ông bị chỉ trích gắt gao vì không chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt.

Đáp lại, ông Biden đã nói rằng “chỉ những người có khả năng đọc tư duy” mới có thể dự đoán được sự thiếu hụt này.

Cố vấn kinh tế cho Tổng thống, Brian Deese, cho biết trên CNN rằng chuyến hàng đầu tiên này chỉ cung ứng được khoảng 15% nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Ông nói thêm rằng có “nhiều chuyến bay hơn sẽ đến vào đầu tuần tới” như một phần của chiến dịch mà chính quyền đã đặt tên là “Chiến dịch Fly Formula”.

Sữa công thức đã được chuyển đến Indiana vì đây là trung tâm của Nestle, một nhà sản xuất lớn trong nước. Nó sẽ được kiểm tra chất lượng tại một phòng thí nghiệm gần đó trước khi được phân phối.

Việc thiếu hụt sữa công thức đã diễn tiến trong nhiều tháng và ngày càng trở nên trầm trọng hơn không chỉ bởi các vấn đề chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch COVID-19, mà còn do việc đóng cửa nhà máy sản xuất sữa công thức lớn nhất quốc gia ở Michigan thuộc sở hữu của Abbott Laboratories, trong bối cảnh lo ngại rằng sữa nhiễm độc có thể đã dẫn đến đến cái chết của hai trẻ sơ sinh.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đóng cửa nhà máy vào tháng Hai sau khi một số trẻ sơ sinh bị ốm do sữa công thức sản xuất ở đó.

Ông Deese nói: “Chúng tôi có một nhà sản xuất không tuân theo các quy tắc và điều đó đang tạo ra một loại sữa công thức có nguy cơ khiến trẻ bị ốm. “Vì vậy, chúng ta phải hành động.”

Ông nói thêm, một vấn đề khác là việc sản xuất sữa công thức của Hoa Kỳ chỉ tập trung vào ba công ty.

Ông kêu gọi tăng cường cạnh tranh và thực thi chống độc quyền trong ngành sữa bột trẻ em và những ngành khác liên quan đến chuỗi cung ứng.

Tuy vậy, người dẫn chương trình Fox News Martha MacCallum đã hỏi móc ông Deese vào ngày Chủ nhật.

“Làm thế nào mà chúng ta lại có thể ở trong thời điểm mà Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phải dựa vào Thụy Sĩ để nuôi con cháu của chúng ta?” cô hỏi.

Xuân Lan (t/h)