Vấn đề căng thẳng tại bán đảo Bắc Triều Tiên đang trở nên ngày càng phức tạp. Hoa Kỳ sau khi tỏ rõ thái độ thất vọng với Trung Quốc, tiếp tục lên tiếng Washington sẽ không kêu gọi một cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (LHQ) vì họ cho rằng họp cũng sẽ “không mang lại hiệu quả gì”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley cho hay một cuộc họp của Hội đồng Bảo an như vậy sẽ gửi tới Bắc Triều Tiên một thông điệp rằng cộng đồng quốc tế không sẵn sàng để thách thức Bình Nhưỡng thực sự.

Hoa Kỳ điều các máy bay ném bom B-1 tới bán đảo Triều Tiên diễn tập cùng phi cơ chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật Bản

Washington dường như không còn hy vọng vào việc LHQ có thể đưa ra một nghị quyết mới với các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn với Bắc Hàn. Trước đó, Hội đồng Bảo An cũng đã từng họp khẩn sau khi Bình Nhưỡng lần đầu thử ICBM thành công hồi đầu tháng 7, nhưng cuối cùng thậm chí LHQ còn không thể đưa ra một tuyên bố chung lên án hành vi khiêu khích của chế độ nhà Kim do Nga đã dùng quyền phủ quyết để cản trở.

Tên lửa đạn đạo mà chế độ Bình Nhưỡng thử thành công hôm 28/7 đạt được bước tiến rõ rệt so với 3 tuần trước đó. Các chuyên gia quốc tế đều đánh giá rằng trong điều kiện phóng bình thường, ICBM này của Bắc Triều Tiên hoàn toàn có thể bao phủ toàn bộ lục địa nước Mỹ.

Liên quân Mỹ – Hàn Quốc phản ứng khá quyết liệt bằng các cuộc tập trận tên lửa đạn đạo tại gần biên giới miền Bắc. Hoa Kỳ cũng đã thử hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại bang Alaska. Không lực Mỹ cũng điều máy bay ném bom siêu thanh B-1 từ đảo Guam tới bán đảo Triều Tiên diễn tập cùng các phi cơ chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mỹ và đồng minh dường như đang muốn tự giải quyết vấn đề Bắc Hàn thay vì phải thông qua LHQ còn đầy chia rẽ về cách thức hành động.

Bà Haley nói rằng Bắc Triều Tiên đã phải đối mặt với nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo An, tuy nhiên các chế tài đó không có hiệu quả.

Một nghị quyết bổ sung của Hội đồng Bảo an nếu không làm gia tăng đáng kể sức ép quốc tế lên Bắc Triều Tiên thì không có giá trị. Trên thực tế nó còn tệ hơn là không làm gì bởi vì [một nghị quyết với nội dung như cũ] sẽ gửi thông điệp tới nhà độc tài chế độ Bình Nhưỡng rằng cộng đồng quốc tế không muốn thách thức một cách nghiêm túc”. Bà Haley nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà Haley cũng thúc giục Trung Quốc phải kiềm chế Bắc Hàn. Đại sứ Mỹ nói: “Trung Quốc phải quyết định liệu cuối cùng họ có sẵn sàng để thực hiện bước quan trọng này hay không. Thời gian cho trao đổi qua lại đã kết thúc”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích gay gắt Trung Quốc không hành động đủ cương quyết để ngăn chặn chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, trong khi lại còn duy trì giao thương với chế độ nhà Kim với giá trị lên tới “hàng tỷ USD”.

Viết trên Twitter sau khi Bắc Hàn lần 2 thử ICBM, ông Trump bày tỏ “rất thất vọng” với Trung Quốc và nói thêm rằng ông sẽ không cho phép nước này “không làm gì” đối với chế độ Bình Nhưỡng.

Trung Quốc như mọi lần trước vẫn lặp lại thông điệp quen thuộc yêu cầu Bắc Triều Tiên dừng thử tên lửa, các bên kiềm chế và cần ngồi vào bàn đàm phán.

Xuân Thành

Xem thêm: