Lãnh đạo phe đối lập, Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido hôm thứ Sáu (22/3) đã nói rằng chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã đi tới giai đoạn cuối cùng và sẽ sớm có thay đổi trong chính phủ. Ông Guaido nói thêm rằng các đồng minh của ông đã nói chuyện với các thành viên cao cấp trong quân đội về việc họ nên đứng về phía người dân, về hiến pháp.

Embed from Getty Images

Tổng thống lâm thời Juan Guaido trong một  buổi họp báo tại Caracas hôm 21/3/2019 sau khi Chánh văn phòng Roberto Marrero bị an ninh chính quyền Maduro bắt.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 22/3, ông Juan Guaido nói rằng nhờ có áp lực từ các chính phủ nước ngoài mà ông Nicolas Maduro đã mất khả năng “tống tiền chính trị” để duy trì quyền lực.

“Họ đã bị cô lập, đơn độc, họ đang tan vỡ từng ngày,” ông Guaido nói với Reuters taị Lecheria, thành phố miền đông bắc thuộc bang Anzoatequa. Nơi đây là khu vực mà ông Guaido tổ chức nhiều cuộc tập trung người ủng hộ vào cuối tuần.

“Công dân [Venezuela] không thích họ [chính quyền Maduro], họ ghét họ vì đó là cái họ được nhận từ họ: sự thù hận,” ông Guaido nói.

Venezuela đã rơi vào một cuộc khủng khoảng sâu rộng từ tháng Một khi ông Guaido dẫn theo hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, cáo buộc cuộc bầu cử 2018 mà ông Maduro tái đắc cử là gian lận. Ông Guaido đã được hầu hết các nước phương Tây, trong đó có Mỹ công nhận là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Maduro, một nhà xã hội chủ nghĩa, nói rằng ông Guaido là con rối của Mỹ và đang nỗ lực lãnh đạo một cuộc đảo chính chống lại ông để chiếm quyền kiểm soát trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới của quốc gia thành viên OPEC. Ông Maduro hiện vẫn duy trì kiểm soát các thể chế nhà nước và nhận được sự trung thành của các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội.

Tuy nhiên, trong trao đổi với Reuters, ông Guaido nói rằng với áp lực từ nước ngoài, việc ông Maduro nắm giữ các thể chế nhà nước đang suy yếu dần. Mỹ đã chế tài công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA vào tháng Một, và hôm 22/3 Washington đã áp đặt chế tài mới lên các ngân hàng do chính quyền Maduro điều hành. Ông Guaido cũng đã kiểm soát được công ty lọc dầu Citgo có nhà máy ở Houston, Texas, Mỹ. Citgo là chi nhánh của PDVSA và là tài sản nước ngoài quan trọng nhất của chính quyền Maduro.

“Áp lực ngoại giao đã có hiệu quả, áp lực kinh tế và áp lực về tài sản đã có hiệu quả,” ông Guaido nói.

Tổng thống lâm thời Venezuela nói với Reuters rằng ông và các cộng sự của mình đang tích cực vận động các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội từ bỏ ông Maduro, quay sang hỗ trợ phe đối lập để sớm thay đổi quyền lực chính phủ.

Ngay sau khi tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, ông Guaido đã đề nghị ân xá cho các thành viên quân đội chuyển sang ủng hộ ông. Mặc dù đã có hàng trăm binh lính đào thoát khỏi chế độ Maduro, nhiều người trốn chạy sang Colombia, nhưng các tướng lĩnh cấp cao vẫn đứng về phía lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa.

Ông Guaido ước tính khoảng 80 – 85% thành viên quân đội “đã bị thuyết phục về sự cần thiết phải có thay đổi tại Venezuela.” Lãnh đạo phe đối lập nói thêm rằng đội ngũ của ông đã đang gặp gỡ các thành viên cao cấp trong quân đội.

Ông Guaido nói: “Điều còn thiếu là gì? Đó là lãnh đạo, chỉ huy cao cấp của các lực lượng vũ trang đứng về phía hiến pháp.”

Ông Guaido cũng nói thêm rằng ông đã chuẩn bị cho việc nhiều thành viên trong đội ngũ của ông sẽ bị chính quyền Maduro bắt giữ sau khi Chánh văn phòng Roberto Marrero bị bắt hôm 21/3 với cáo buộc khủng bố.

Tòa án Tối cao Venezuela thân Maduro đã khởi xướng một cuộc điều tra ông Guaido trên cơ sở cho rằng lãnh đạo đối lập này đã giúp các chính phủ nước ngoài can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Trong vụ mất điện diện rộng kéo dài hàng tuần tại Venezuela vừa qua, công tố viên trưởng đã nói rằng ông Guaido đã bị điều tra vì liên quan đến “hành vi phá hoại” hệ thống điện quốc gia.

Ông Guaido nói rằng mục đích của ông Maduro là để “tạo ra nỗi sợ hãi.”

“Rủi ro của tham gia chính trị tại Venezuela là cuộc sống của bạn, tự do của bạn và sự bức hại đối với những người gần gũi nhất với bạn,” ông Guaido nói.

Như Ngọc