BBC hôm thứ Ba (1/8) cho hay hai nhà lãnh đạo phe đối lập là các ông Leopoldo Lopez và Antonio Ledezma đã bị lực lượng tình báo Venezuela đến nhà riêng bắt đi. 

Ông Lopez và Ledezma đã bị quản thúc tại nhà riêng do bị cáo buộc kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ từ năm 2014.

Ông Leopoldo Lopez được thả về nhà từ ngày 8/7 sau hơn 3 năm ngồi tù

Người thân của hai cá nhân nêu trên nói rằng họ không biết các ông Lopez và Ledezma bị nhà chức trách Venezuela đưa đi đâu.

Hai ngày trước cuộc bỏ phiếu bầu Hội đồng Lập hiến, ông Lopez đã quay một video phản đối chính quyền Maduro ngay tại nhà của ông, đây là lần đầu tiên ông thực hiện việc này từ khi được thả về nhà vào ngày 8/7 sau hơn 3 năm phải ngồi tù.

Trong video này, ông Lopez đã nói rằng Tổng thống Maduro đang đe dọa sự tồn vong của nền dân chủ của Venezuela.

BBC dẫn Twitter của bà Lilian Tintori, vợ ông Lopez cho hay ông đã bị bắt tại nhà riêng vào lúc 12h47, ngày thứ Ba 1/8 (giờ địa phương).

Một video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy ông Lopez đã bị lực lượng tình báo Sebin, Venezuela đến nhà riêng và bắt đi.

Bà Lilian Tintori viết rằng bà sẽ yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro phải chịu trách nhiệm nếu có bất điều gì đó xảy ra với chồng của mình.

Con gái của ông Lezema, cô Vanessa Ledezma cũng đăng một video có ghi lại hình ảnh bố của cô bị cơ quan tình báo Sebin bắt đi trong khi đang mặc bộ đồ mặc nhà pyjamas.

Trong video nêu trên có thể nghe rõ tiếng hét của một phụ nữ: “Họ đang bắt Ledezma đi, họ đang bắt Ledezma đi, đồ độc tài!

Sự vụ này xảy ra chỉ hai ngày sau khi chính phủ của ông Maduro tổ chức cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi để thành lập Hội đồng Lập hiến, cơ quan dự kiến sẽ viết lại hiến pháp để chiếm quyền Quốc hội hiện tại do phe đối lập đang kiểm soát. Các cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn quốc và đã có đụng độ xảy ra khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Tổng thống Maduro bất chấp sự phản đối ở cả trong và ngoài nước vẫn quyết tâm tiến hành cuộc bầu cử vào ngày 30/7 để thành lập Hội đồng Lập hiến. Ông ta lập luận rằng siêu cơ quan lập pháp này sẽ tạo ra hòa bình và thúc đẩy đối thoại bằng cách tập hợp các lực lượng quần chúng  khác nhau của một xã hội Venezuela đang chia rẽ sâu sắc.

Tuy nhiên, phe đối lập đã đổ lỗi Tổng thống đang cố gắng viết lại hiến pháp để tối đa hóa quyền lực của ông ta và gạt bỏ Quốc Hội do họ nắm giữ.

>>Hoa Kỳ ra lệnh chế tài Tổng thống Venezuela Maduro

Những người đối lập đã tảy chay cuộc bầu cử và kêu gọi người dân Venezuela xuống đường biểu tình. Cuộc bỏ phiếu này cũng bị lên án mạnh mẽ bởi các nhà lãnh đạo các nước Mỹ Latinh, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Steven Mnuchin hôm thứ Hai (31/7) đã thông báo rằng Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên cá nhân Tổng thống Maduro và gọi ông ta là “một kẻ độc tài, không quan tâm đến nguyện vọng của người dân Venezuela”.

Xuân Thành

Xem thêm: