Hàng trăm ngàn người dân trong nước và cộng đồng người Venezuela khắp thế giới hôm Chủ nhật (16/7) đã đổ xô tham gia bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý do phe đối lập tổ chức để phản đối Tổng thống Nicolas Maduro. Một phụ nữ đã bị bắn chết và 4 người khác bị thương khi đang xếp hàng bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Caracas.

Hãng tin AP (Mỹ) cho hay một toán người ủng hộ chính phủ đi xe máy áp sát vào khu vực bỏ phiếu tại một nhà thờ ở khu phố Catia, phía tây Caracas xả súng vào các cử tri khiến 1 phụ nữ bị thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Catia là khu phố có truyền thống ủng hộ chính phủ của Tổng thống Maduro.

Rất nhiều người dân Venezuela đã tham gia cuộc bỏ phiếu do phe đối lập tổ chức vào Chủ nhật (16/7)

Trưởng quận Sucre, người của phe đối lập, ông Carlos Ocariz cho biết các nhóm bán quân sự thân chính phủ đã tấn công các cử tri bên ngoài Nhà thờ Đức Mẹ Carmen vào khoảng 3 giờ chiều, Chủ nhật 16/7 (giờ địa phương). Văn phòng công tố trưởng nói rằng người phụ nữ bị thiệt mạng là y tá Xiomara Soledad Scott, 61 tuổi.

Video về vụ xả súng này đã được đăng tải lên mạng xã hội. Những hình ảnh ghi lại cho thấy có rất nhiều người đứng bên ngoài nhà thờ, sau đó hàng trăm người đã chạy tán loạn khi những kẻ lái xe máy áp sát đám đông và nổ súng.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình sau khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc vào lúc 4 giờ chiều, Tổng thống Maduro đã không đề cập gì đến sự vụ xảy ra bên ngoài nhà thờ Đức Mẹ Carmen. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa (XHCN) lặp lại thông điệp kêu gọi chấm dứt bạo lực mà ông đổ lỗi là do phe đối lập gây ra.

Ông Maduro nói: “Tôi kêu gọi phe đối lập hãy quay lại hòa bình, tôn trọng hiến pháp và ngồi lại đàm phán. Chúng ta hãy bắt đầu một vòng đàm phán mới, một cuộc đối thoại vì hòa bình”.

Trong khi đó, lực lượng đối lập muốn sử dụng cuộc trưng cầu dân ý lần này để tăng sức ép buộc ông Maduro phải từ nhiệm. Càng nhiều người dân Venezuela tham gia bầu cử thì áp lực lên chính phủ của đảng XHCN cầm quyền càng lớn.

Tờ AP cho biết nhóm Dân chủ Thống nhất, một liên minh của khoảng 20 đảng đối lập, đã in khoảng 14 triệu phiếu bầu cho cử tri cả trong và ngoài nước. Không nhiều người mong đợi số lượng người đi bỏ phiếu sẽ đạt con số đông như vậy. Nhưng các nhà phân tích nói rằng chỉ cần khoảng 8 triệu dân Venezuela đi bỏ phiếu đợt này cũng sẽ tăng áp lực đáng kể lên chính quyền Maduro.

Theo phản ánh của truyền thông trong nước và quốc tế, số người tham gia bầu cử có vẻ khá cao với đám đông người xếp hàng dài tại các khu vực bỏ phiếu trong các nhà thờ và các công viên trên khắp thủ đô Caracas.

Phe đối lập cho biết họ sẽ công bố kết quả trưng cầu dân ý ngay tối Chủ nhật (16/7).

Cùng thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý này, một nhóm nhỏ hơn của những người ủng hộ chính phủ tại thủ đô Caracas cũng đã tới các điểm bỏ phiếu do ủy ban bầu cử thiết lập để tập dượt cho cuộc bầu cử 30/7 mà chính quyền Maduro qua đó muốn thành lập quốc hội lập hiến để viết lại hiến pháp 1999.

Yên Sơn

Xem thêm: