Hôm thứ Sáu (11/8), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố có thể sử dụng hành động quân sự để giúp giải quyết khủng hoảng tại Venezuela. Tổng thông Maduro lập tức đáp trả và kêu gọi nhân dân đoàn kết chống lại “đế quốc” Mỹ.

Tổng thống Maduro và phu nhân tới buổi ra mắt Hội đồng Lập hiến hôm 10/8

BBC cho hay vào tối thứ Sáu (11/6), Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ đã có “nhiều lựa chọn đối với tình hình Venezuela, bao gồm cả khả năng sử dụng vũ lực nếu cần thiết”.

Ông Trump nói thêm rằng: “Người dân [Venezuela] đang chịu đau khổ và họ đang chết dần chết mòn”.

Hiện tại Mỹ cũng đang áp đặt lệnh trừng phạt lên cá nhân ông Maduro và gắn nhãn Tổng thống Venezuela là một kẻ độc tài.

>>Hoa Kỳ ra lệnh chế tài Tổng thống Venezuela Maduro

Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá rằng có thể Tổng thống Maduro sẽ tận dụng những lời lẽ đe dọa của ông Trump để cứu vãn sự nghiệp chính trị bằng cách dấy lên mối đe dọa xâm lược từ Mỹ để biện minh cho các chính sách đã phá hủy nền kinh tế Venezuela mà đảng Xã Hội Chủ Nghĩa cầm quyền thực hiện thời gian qua.

Tổng thống Maduro vẫn sử dụng những lời hùng biện xưa cũ mà người tiền nhiệm Hugo Chaves vẫn luôn thực hiện mỗi khi có áp lực từ phía Washington. Maduro liên tục phát đi cảnh báo tới người dân rằng “đế quốc” Mỹ đang lên kế hoạch xâm lược để cướp dầu mỏ của Venezuela.

Các lãnh đạo phe đối lập hiểu rõ “thuyết âm mưu” của Maduro. Luật sư Luis Alberto Rodriguez cho rằng: “[Những lời đe dọa của ông Trump] đang tạo cơ hội cho ông Maduro củng cố vị thế quốc gia với lời kêu gọi chống Mỹ. Đây luôn luôn là một phần trong những tuyên bố của ông Maduro và người tiền nhiệm Chavez. Và điều đó đã giúp ích rất nhiều cho cả hai ông”.

Vị lãnh đạo 44 tuổi của phe đối lập nhấn mạnh rằng: “[Những gì ông Trump nói] sẽ không có bất kỳ tác động gì khác ngoài việc chính phủ sử dụng nó để lôi kéo người dân ủng hộ hơn nữa và tấn công phe đối lập”.

Liên minh Dân chủ đối lập tại Venezuela hôm Chủ Nhật (13/8) phát đi một tuyên bố phản đối các mối đe dọa từ nước ngoài, nhưng không chỉ đích danh ông Trump hay Hoa Kỳ.

Liên minh Dân chủ phản đối bất kỳ nước nào sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại Venezuela”. Phe đối lập khẳng định rõ lập trường của mình trên Twitter.

Liên minh Dân chủ cũng nói thêm rằng: “Venezuela đã từng nhiều năm bị quân đội Cuba can thiệp về mặt quân sự và chính trị”.

Những người trung thành với Maduro, vốn luôn miệt thị các lãnh đạo phe đối lập là tay sai của Mỹ, đã nhanh chóng tận dụng cơ hội này để công kích hơn nữa.

Phát biểu tại Hội đồng Lập hiến mới, con trai của Maduro nói: “Hãy để tâm vào công việc của mình và giải quyết các vấn đề của chính mình, ông Trump!”.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela nói rằng những lời lẽ của ông Trump là thù địch, thiếu tôn trọng và gây nguy cơ làm mất ổn định Châu Mỹ Latinh.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro mạnh miệng tuyên bố rằng: “Nếu Venezuela bị tấn công, tiếng súng sẽ nổ ra ở New York. Chúng tôi sẽ chiếm giữ Tòa Bạch Ốc”.

Ông David Smilde, chuyên gia cao cấp tại Văn phòng Washington về Mỹ Latinh – một nhóm tư vấn nhân quyền nhận định rằng: “[Lời đe dọa của ông Trump] có nguy cơ hủy hoại sự đồng thuận của các nước khu vực trong việc phản đối chính quyền Maduro. Các quốc gia Mỹ La-tinh tuần trước đã ký tuyên bố mạnh mẽ chỉ trích hành động thâu tóm quyền lực của Maduro, bây giờ chuyển sang lên án phát ngôn của ông Trump”.

Khối Mercosur với các thành viên Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay đã chỉ trích việc Tổng thống Trump tuyên bố xem xét hành động quân sự với Venezuela.

Argentina cho rằng đối thoại và ngoại giao là cách thức duy nhất để thúc đẩy dân chủ tại Venezuela.

Các quốc gia Mỹ La-tinh khác cũng lên án bình luận của ông Trump, bao gồm cả Mexico, Colombia và Peru. Những nước này cho rằng lời đe doạ của ông Trump đi ngược lại với các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: