Cho tới thứ Sáu (17/11), lực lượng quân đội đã kiểm soát hoàn toàn quyền lực tại Zimbabwe và khống chế Tổng thống Robert Mugabe. Tuy nhiên, vị lãnh đạo 93 tuổi này quyết không từ chức, khiến cho cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước Châu Phi này lâm vào bế tắc.  

Embed from Getty Images

Tổng thống Mugabe muốn chuyển giao quyền lực cho vợ là bà Grace

Reuters cho hay hôm thứ Năm (16/11), Tổng thống Robert Mugabe bất ngờ xuất hiện khi lái xe từ nhà riêng – khu biệt thự xa hoa “Blue Roof”, tới Tòa nhà Chính phủ. Tại đây, vị Tổng thống 93 tuổi đã gặp Tổng chỉ huy quân đội Constantino Chiwenga và các nhà trung gian hòa giải đến từ Nam Phi.

Các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước Zimbabwe đã đăng tải các bức ảnh ông Mugabe bắt tay và cười tươi với Tướng Chiwenga. Tuy nhiên, chi tiết về nội dung buổi hội đàm này không được các bên tiết lộ, khiến 13 triệu dân Zimbabwe vẫn đang thấp thỏm không biết tương lai đất nước sẽ đi về đâu.

Ngoại giới nhận định rằng phía quân đội muốn ông Mugabe sẽ lặng lẽ rời nhiệm sở và cho phép một cuộc chuyển giao quyền lực nhanh chóng, không đổ máu cho ông Emmerson Mnangagwa – phó Tổng thống đã bị ông Mugabe sa thải vào tuần trước.

Trong khi đó, Reuters cho rằng mục tiêu chính của các tướng lĩnh quân đội là muốn ngăn chặn ông Mugabe chuyển giao quyền lực cho vợ là bà Grace, 41 tuổi – người đang lãnh đạo một phe nhóm trong đảng cầm quyền và thay thế vị trí của ông Mnangagwa.

Một nguồn tin giấu tên nói với hãng tin AFP rằng ông Mugabe, đã nắm quyền tại Zimbabwe được 37 năm từ khi lãnh đạo đất nước này giành độc lập trước Anh Quốc vào năm 1980, dường như vẫn chưa muốn rút lui và tuyên bố rằng ông vẫn là người duy nhất đứng đầu đất nước một cách hợp pháp.

Tôi nghĩ ông ta [Mugabe] đang cố gắng kéo dài thời gian”, nguồn tin giấu tên chia sẻ với AFP.

Một số nhà quan sát nhận định rằng ông Mugabe có thể đang cố gắng tìm kiếm sự bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đinh trước khi chính thức rút lui khỏi quyền lực.

Một số quan chức của đảng Zanu-PF cầm quyền hôm thứ Năm (16/11) cho biết ông Mugabe có thể duy trì quyền lực bình thường cho tới đại hội Đảng vào tháng 12 tới, thời điểm mà ông Mnangagwa có thể chính thức trở thành lãnh đạo Đảng và nhà nước.

Trước tình cảnh hỗn loạn của đất nước, nhiều người dân Zimbabwe dường như đang mong đợi quân đội sớm kiểm soát đất nước và kêu gọi Tổng thống Mugabe từ bỏ quyền lực, theo BBC.

Quân đội đã làm điều đúng đắn. Họ sẽ đảm bảo cho việc chúng tôi có một chính phủ chuyển tiếp”, BBC dẫn lời một chủ cửa hàng sách tại Thủ đô Harare.

Zimbabwe đã từng là niềm hy vọng thịnh vượng của Châu Phi, nhưng gần hai thập kỷ qua nền kinh tế nước này gặp rất nhiều khó khăn. Kinh tế Zimbabwe gần như sụp đổ sau khi chính quyền mở chiến dịch thâu tóm các trang trại của người da trắng vào đầu những năm 2000. Sau đó là cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ với mức lạm pháp 500 tỷ phần trăm vào năm 2008.

Xuân Thành

Xem thêm: