Tối hôm thứ Hai (16/11), các quan chức Georgia thông báo rằng, hàng nghìn lá phiếu đã không được đưa vào bảng thống kê tại hạt Floyd của tiểu bang này trong quá trình kiểm phiếu trước đó.

Embed from Getty Images

Cụ thể, có tới 2.600 lá phiếu bị bỏ sót chưa kiểm đếm ở hạt Floyd và đa số bầu cho Tổng thống Donald Trump (với 1.643 phiếu cho TT Trump và 865 phiếu cho ông Biden). Điều này sẽ làm giảm đáng kể khoảng cách dẫn trước của ứng viên Đảng Dân chủ tại Georgia.

Ông Gabriel Sterling, người quản lý hệ thống bầu cử của tiểu bang Georgia trợ giúp cho Bộ trưởng nội vụ Brad Raffensperge đã nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng, lý do các lá phiếu không được tính vì các quan chức hạt đã bỏ sót không tải dữ liệu số phiếu bầu này từ một thẻ nhớ trong một máy kiểm phiếu vào kho dữ liệu chung trong Đêm Bầu cử (3/11).

“Đây là lý do tại sao tiến hành một cuộc kiểm tra. Hệ thống máy móc hay bất cứ điều gì khác đều không gặp trục trặc, mà chỉ là do họ không quét được những lá phiếu này, có vẻ như, thẻ quẹt không được đặt vào đúng cách,” ông Gabriel nói.

“Do đó Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang cho rằng đây là một sai lầm đáng kinh ngạc.” Ông nói thêm và nhấn mạnh rằng “Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger kêu gọi giám đốc bầu cử của hạt Floyd từ chức vì những chuyện đã xảy ra, bởi vì một vấn đề hết sức quan trọng đến vậy không được phép để sai sót như thế này.”

Chủ tịch Đảng Cộng hòa hạt Floyd, ông Luke Martin cho điều này thật sự đáng lo ngại, nhưng khẳng định đây “không có vẻ là chuyện phổ biến”. Trước đó, một báo cáo của tạp chí Atlanta-Journal Constitution (AJC) cũng đề cập một máy quét quang học bị ngưng hoạt động sau những tuần tổ chức bỏ phiếu sớm. Ông Martin cho hay, giới chức địa phương đã quét tất cả phiếu bầu trên chiếc máy này, nhưng có khoảng một nửa không được lưu trữ thông tin.

“Tôi hài lòng vì tiến trình kiểm tra đã giúp phát hiện điều này, việc đảm bảo tất cả các lá phiếu được kiểm đếm là rất quan trọng,” ông Martin nói với tạp chí AJC

Trong khi đó, Tiến sĩ Tom Rees, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử của hạt, nói với The Epoch Times qua email rằng: “Chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh số phiếu kiểm bằng tay so với kết quả trong ngày bầu cử của chúng tôi.”

“Việc kiểm phiếu bằng tay diễn ra rất tốt và tôi chắc chắn rằng quá trình này là chính xác,” ông nói thêm.

Cho đến nay, chưa có tình huống tương tự nào khác phát sinh trong thời gian kiểm lại  phiếu tại Georgia, tiểu bang mà khoảng cách số phiếu bầu của TT Trump và ông Biden chỉ chênh lệch chưa đến 0,5%.

Theo kết quả kiểm phiếu chưa chính thức, ông Biden hiện đang tạm dẫn trước TT Trump khoảng 14.000 phiếu, tương đương 0,28%. Đây là con số thống kê trước khi phát hiện ra 2.600 lá phiếu bị bỏ sót tại hạt Floyd.

Các quan chức Georgia hiện vẫn đang xem xét cáo buộc liên quan đến việc dừng việc kiểm đếm các lá phiếu gửi qua đường bưu điện tại hạt Fulton trong Ngày Bầu cử và cũng đang tìm hiểu lý do tại sao các quan chức hạt này lại yêu cầu các giám sát viên rời khỏi phòng phiếu.

Ông David Shafer, người đứng đầu Đảng Cộng hòa tại Georgia, đã nhiều lần khẳng định quan chức hạt Fulton yêu cầu giám sát viên phòng phiếu rời đi trong đêm bầu cử để họ có thể tiếp tục kiểm phiếu “trong bí mật”.

Hạ Giang (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: