Một cuộc kiểm phiếu bằng tay lại ở Hạt Antrim, bang Michigan hôm 17/12 cho thấy Tổng thống Donald Trump có thêm 11 phiếu bầu, trong khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giảm đi 1 phiếu. 

Cụ thể, tổng số phiếu bầu của Joe Biden trong Hạt giảm từ 5,960 xuống 5,959; trong khi Tổng thống Trump tăng từ 9,748 lên 9,759, theo kết quả sơ bộ từ cuộc kiểm tra kéo dài hơn 7 giờ của Hạt này.

Bà Lori Bourbonais thuộc Văn phòng Nội vụ bang Michigan nói với tờ Detroit News rằng việc tìm thấy một hoặc hai phiếu bầu trong một khu vực bầu cử giữa kiểm phiếu bằng tay và bằng máy là bình thường. 

Mặc dù số phiếu kiểm lại không chênh lệch đáng kể và Tổng thống Trump vẫn được xác định là người chiến thắng tại Hạt Antrim, nhưng địa phương này đã thu hút sự chú ý của công chúng trong ngày 4/11 khi công bố Joe Biden thắng tại đây và dẫn trước vài nghìn phiếu.

Cụ thể, vào ngày 4/11, các quan chức Hạt cho biết ông Biden hơn 3.000 phiếu bầu so với ông Trump. Hai ngày sau, họ cho biết ông Trump đã thắng với khoảng 2.500 phiếu bầu hơn ông Biden. Thay đổi thứ ba diễn ra vào ngày 21/11 khi Hạt này chứng nhận ông Trump chiến thắng với gần 4.000 phiếu bầu hơn đối thủ.

Sau đó, một dạng “lỗi đánh máy” đã được xác nhận với việc “quên” cập nhật tổng số trên phần mềm. Sau khi phần mềm được cập nhật, Tổng thống Trump được xác định đã chiến thắng, quan chức Hạt Antrim cho hay. 

Tuy nhiên, kể từ đó, tại Hạt Antrim đã dấy lên nhiều lo ngại rằng các máy bỏ phiếu trong Hạt đã đảo lộn đáng kể số phiếu bầu từ ông Trump sang Biden, chứ đây đơn thuần không chỉ là lỗi do con người. 

Hạt Antrim sử dụng máy và phần mềm của công ty Dominion.

Một báo cáo kiểm tra pháp y từ Nhóm Hoạt động An ninh Đồng minh được công bố vào thứ Hai về máy và phần mềm Dominion ở Hạt Antrim của Michigan cho thấy rằng hệ thống bỏ phiếu của công ty “được thiết kế cố ý và có chủ đích với các lỗi cố hữu nhằm tạo ra gian lận có hệ thống và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”. Nhóm kiểm toán cho biết hệ thống được thiết kế “có chủ đích” để tạo ra “một số lượng lớn các sai sót trong lá phiếu.”

Phát hiện này là một phần của báo cáo pháp y sơ bộ được thực hiện bởi Russell Ramsland, cựu quan chức Nhà Trắng thời Tổng thống Reagan, người từng làm việc cho NASA và Viện Công nghệ Massachusetts. 

Theo báo cáo, cả nhật ký bảo mật và nhật ký xét duyệt lá phiếu cho cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11 năm nay đã bị xóa; trong khi nhật ký cho các cuộc bầu cử những năm trước vẫn còn lưu trên máy.

“Quy trình xét duyệt là cách đơn giản nhất để can thiệp thủ công vào các phiếu bầu. Việc thiếu hồ sơ (nhật ký) đã ngăn cản mọi hình thức kiểm tra; và sự “biến mất” này cực kỳ đáng ngờ, vì hồ sơ của những năm trước vẫn tồn tại và chúng cùng sử dụng phần mềm giống nhau,” ông Ramsland viết.

“Chúng tôi phải kết luận rằng hồ sơ chu kỳ bầu cử năm 2020 đã bị xóa theo cách thủ công,” ông tiếp tục.

Việc không có nhật ký xét duyệt đặc biệt đáng báo động vì cuộc kiểm tra pháp y cho thấy máy bỏ phiếu đã từ chối lượng lớn bất thường các phiếu bầu để xét duyệt – một quy trình thủ công trong đó nhân viên bầu cử xác định kết quả cuối cùng cho mỗi lá phiếu.

Theo ông Ramsland, Ủy ban Bầu cử Liên bang cho phép tỷ lệ sai sót là 0,0008%, còn các máy mà nhóm của ông đã kiểm tra ở Hạt Antrim có tỷ lệ lỗi lên tới 68,05%.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: