Ông Kim Jong-un đã hứa về “trang sử mới” trong mối quan hệ với miền Nam khi ông trở thành lãnh đạo tối cao Bắc Hàn đầu tiên đặt chân lên đất Nam Hàn kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Buổi gặp mặt lịch sử giữa Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, Khu Phi quân sự liên Triều được truyền hình trực tiếp, với sự quan tâm của đông đảo người dân hai nước và cộng đồng quốc tế.

Ông Kim Jong-un hồ hởi tiến tới bắt tay ông Moon Jae-in.

Theo BBC, trong thời khắc lịch sử giàu tính biểu tượng và hào nhoáng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đã bắt tay nhau tại giới tuyến biên giới hai nước, tay trong tay cùng đi qua lãnh thổ Bắc-Nam.

Sau khi bước chân qua giới tuyến quân sự chia tách hai miền Triều Tiên, ông Kim đã nói rằng đây là “điểm khởi đầu” cho hòa bình.

Hội nghị thượng đỉnh Kim – Moon lần này được xem là bước tiến hướng tới hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và đánh dấu lần đầu ông Kim Jong-un tham gia một cuộc gặp cấp cao chính thức, cũng là màn dạo đầu cho cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và ông Kim Jong-un vào đầu tháng Sáu.

Lãnh đạo hai nước hứa hẹn sẽ thảo luận nhiều chủ đề từ công nghệ hạt nhân và chế tài kinh tế tới các gia đình ly tán do chiến tranh. Đây cũng là cơ hội để hai bên thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng duyệt đội danh dự theo nghi thức truyền thống trên địa phận của Hàn Quốc.

Theo VOA, trong lúc duyệt đội danh dự hai nhà lãnh đạo đã có những lời bông đùa rất thân tình.

Ông Moon nói: “Tôi có thể cho ông xem những cảnh tượng đẹp hơn thế này nhiều nếu ông tới Dinh Ngói Xanh (dinh tổng thống Hàn Quốc)”.

Ông Kim: “Vậy hả? Tôi sẽ tới Dinh Ngói Xanh bất cứ khi nào ông mời tôi“.

Ông Moon: “Tôi chưa bao giờ tới thăm Núi Paektu (ở Bắc Hàn)…Tôi rất muốn đến thăm“.

Ông Kim: “Thật tình tôi lo là hệ thống vận tải của chúng tôi tệ lắm, có thể làm ông khó chịu… Tôi sẽ mất mặt nếu ông tới thăm Bắc Hàn sau khi sống trong môi trường của Hàn Quốc“.

Ông Kim nói đùa với ông Moon về những vụ phóng tên lửa đạn đạo vào sáng sớm của Bình Nhưỡng: “Tôi nghe nói ông mất ngủ nhiều lần vào sáng sớm bởi vì ông phải dự các cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia vì chúng tôi…Tôi sẽ bảo đảm giấc ngủ buổi sáng của ông không bị quấy nhiễu nữa“.

Sau đó, hai ông đi tới tòa nhà Peace House để hội đàm cấp cao. Phát biểu trước cuộc hội đàm với ông Moon, ông Kim cho hay: “Tôi cảm thấy rằng [chúng ta] đã tạo ra ánh sáng rực rỡ ngay tại điểm khởi đầu… thời khắc của việc viết lên trang sử mới về hòa bình”.

Bây giờ một trang sử mới bắt đầu”, ông Kim viết lưu bút tại Peace House.

Ông Kim Jong-un viết lưu bút tại Peace House.

Kết thúc phiên thảo luận buổi sáng, ông Kim đã quay lại miền Bắc trong chiếc xe limousine màu đen với nhiều vệ sĩ bảo vệ bên ngoài.

Ông Kim trở lại miền Bắc bằng xe limousine màu đen để ăn trưa.

Hai bên sẽ tiếp tục quay lại bàn đàm phán vào buổi chiều. Vào buổi chiều, BBC cho biết theo kế hoạch chuẩn bị trước hai nhà lãnh đạo liên Triều sẽ cùng trồng cây lưu niệm lấy đất và nước ở cả hai quốc gia, biểu trưng cho “hòa bình và thịnh vượng”.

Theo BBC, hội nghị thượng đỉnh này dự kiến sẽ kết thúc với việc hai nhà lãnh đạo ký một thỏa thuận và phát đi tuyên bố chung trước khi cùng nhau dự tiệc tối.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: