Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nói rằng đất nước phải chuẩn bị cho một “thử thách to lớn” vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Năm (2/12).

Ông Kim đã đưa ra nhận xét hôm thứ Tư (1/12) tại cuộc họp của Ủy ban trung ương thuộc Bộ Chính trị Đảng Công nhân cầm quyền.

Hãng thông tấn KCNA cho biết, trong khi đất nước vẫn gặp khó khăn về kinh tế, đảng đã thành công trong việc thúc đẩy đạt được các mục tiêu chính sách và thực hiện kế hoạch kinh tế 5 năm mà ông Kim đã công bố vào đầu năm nay.

Ông Kim đã khích lệ những “thay đổi tích cực” trong việc quản trị đất nước, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa và quốc phòng; nói thêm rằng đất nước được quản lý “ổn định” và đạt được “thành công lớn”trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng.

Ông nói: “Năm tới sẽ là một năm quan trọng vì chúng ta sẽ phải trải qua một thử thách rất lớn tương tự như năm nay.”

Tuy vậy, theo báo cáo của Liên hợp quốc, tình trạng thiếu lương thực và điện tại Triều Tiên vẫn còn nghiêm trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và thiên tai. Đất nước này hiện vẫn đang bị áp đặt các lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Trước đó, hồi tháng 10, hãng AP đưa tin Triều Tiên hiện đang phải nỗ lực giải quyết các vấn đề về giá hàng hóa tăng, thiếu thuốc và vật tư, thiếu hàng nhập khẩu.

Trong số những thứ thiếu hụt là giấy và mực in. Các quan chức Triều Tiên đã phải phát hành tiền tệ tạm thời để nước này sử dụng.

Việc thiếu hàng hóa như thuốc men và các hàng thiết yếu khác đã làm tăng nhanh sự lây lan của các bệnh như sốt thương hàn. Thương mại giảm đã hạn chế hoạt động công nghiệp và khuyến khích thúc đẩy tăng sản xuất trong nước. Do hoạt động quá công suất, một nhà máy phân bón lớn đã phát nổ vào tháng Tám.

Triều Tiên hiện chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào, nhưng đã đóng cửa biên giới từ đầu dịch và áp đặt các biện pháp hạn chế khắc nghiệt để kiểm soát dịch bùng phát.

Ngân Hà 

Xem thêm: