Gần đây, có nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc tiết lộ, qua phân tích một số dữ liệu liên quan của chính phủ cho thấy, trong 6 năm kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền lực tối cao, chính quyền Bắc Triều Tiên tổng chi khoảng hơn 4 tỷ USD (đô la Mỹ) để mua những mặt hàng xa xỉ như xe hơi, mỹ phẩm, kim loại quý; chỉ tính hàng xa xỉ được nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm ngoái đã tiêu tốn đến 640 triệu USD, cho thấy tình trạng vi phạm nghiêm trọng nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Embed from Getty Images

Tại cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in ngày 27/4/2018, 12 vệ sĩ của ông Kim Jong-un chạy theo chiếc Mercedes chở ông Kim bên trong (Ảnh: Getty Images) 

Theo Nhật báo Trung ương của Hàn Quốc (JoongAng Ilbo), hôm 21/10, nhà lập pháp Hàn Quốc Yoon Sang-hyun tiết lộ, qua phân tích danh sách hàng xa xỉ cấm vận Bắc Triều Tiên được chính phủ Hàn Quốc công bố và số liệu thống kê thương mại của Hải quan Trung Quốc cho thấy, từ năm 2012 – 2017, chính quyền Bắc Triều Tiên đã chi khoảng 4,00429 tỷ USD để mua hàng xa xỉ.

Theo đó, trong hàng xa xỉ nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên mua thì tỷ lệ hàng thiết bị điện tử là lớn nhất với số tiền chi tiêu tổng cộng là 2,01198 tỷ USD, tiếp theo là mua xe hơi với tổng cộng 1,39025 tỷ USD, tiếp theo là các sản phẩm rượu với tổng chi 165,45 triệu USD.

Kim Jong-un
Ông Kim Jong-un trong cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hôm 11/10 vừa qua. Chiếc xe chở ông Kim được cho là chiếc Rolls-Royce Phantom vì trên bánh xe có chữ R (Ảnh: Yonhap News)

Ngoài ra, chính quyền Bắc Triều Tiên cũng mua một số lượng lớn các mặt hàng xa xỉ khác như mỹ phẩm, nước hoa, đồng hồ, sản phẩm lông thú, nhạc cụ, kim loại quý.

Trong một tuyên bố, ông Yoon Sang-hyun của đảng Tự do Hàn Quốc đã cho biết, những mặt hàng xa xỉ này, ngoài việc trực tiếp cho gia đình ông Kim Jong-un tiêu dùng còn được sử dụng làm phần thưởng cho cấp dưới, ban cho giới tinh anh Bắc Triều Tiên ủng hộ chế độ độc tài của gia đình họ Kim, trong đó xe hơi và đồng hồ là quà tặng phổ biến nhất.

kim jong-un
Ông Kim Jong-un đeo chiếc đồng hồ Movado (Ảnh từ Twitter)

Ông Yoon Sang-hyun cũng tiết lộ, chỉ trong năm ngoái số lượng hàng xa xỉ mà Bắc Triều Tiên nhập khẩu từ Trung Quốc đã lên đến 640 triệu USD, chiếm 17,8% tổng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Bắc Triều Tiên.  

Tuyên bố cũng cho biết rằng nếu chính phủ Bắc Triều Tiên dùng tiền mà năm ngoái mua hàng xa xỉ để mua gạo từ thị trường quốc tế thì có thể mua được hơn 1,65 triệu tấn, “như vậy là gấp hai lần số lương thực thiếu hụt của Bắc Triều Tiên là 802.000 tấn”.

Ông Yoon Sang-hyun thẳng thắn chỉ ra, “tình trạng thiếu lương thực ở Bắc Triều Tiên không phải do viện trợ không đủ từ cộng đồng quốc tế mà vì Kim Jong-un không muốn người dân no đủ”.

Trong quá khứ, chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố với thế giới bên ngoài rằng họ ủng hộ và tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên. Nếu tuyên bố trên của ông Yoon Sang-hyun về việc nhập khẩu một lượng lớn hàng hóa xa xỉ của Bắc Triều Tiên từ Trung Quốc là đúng, điều đó có nghĩa là chính quyền Trung Quốc đã lừa dối cộng đồng quốc tế. Cho đến nay, phía Trung Quốc vẫn giữ im lặng trước cáo buộc của ông Yoon Sang-hyun.

Huệ Anh

Xem thêm: