Tờ nhật báo Nhật Bản Nikkei, dẫn theo nguồn tin giấu tên, cho biết lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un có lẽ có chuyến công du Trung Quốc lần thứ ba trong sáng thứ Ba 19/6 (giờ địa phương).

Embed from Getty Images

Ông Kim Jong-un sử dụng máy bay của Trung Quốc để tới Singapore hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6.

Dẫn theo nguồn tin thân cận với vấn đề Bắc Hàn, tờ Nikkei cho rằng ông Kim Jong-un có thể tới Bắc Kinh trong sáng thứ Ba (19/6). Tờ báo này cũng thêm rằng họ đã thấy an ninh tại thủ đô Trung Quốc thắt chặt hơn thường lệ.

Cũng theo tờ báo Nhật Bản, nguồn tin hàng không nói rằng máy bay AN-148 của hãng hàng không Air Koryo trong sáng thứ Ba đã cất cánh từ Bình Nhưỡng và có lẽ hướng tới Bắc Kinh. Nikkei không xác nhận liệu ông Kim Jong-un có mặt trên chuyến bay này hay không.

Nếu việc ông Kim thăm Bắc Kinh là chính xác, đây sẽ là chuyến công du Trung Quốc lần thứ ba của lãnh đạo Bắc Hàn trong hơn ba tháng. Trước đó, ông Kim đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng Ba và tại Đại Liên hồi tháng Năm.

Chuyến công du thứ ba này (nếu có) là đặc biệt đáng chú ý khi ông Kim vừa kết thúc cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Singapore hôm 12/6.

Tại thượng đỉnh Singapore, lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn đã ký tuyên bố chung, trong đó chế độ Bình Nhưỡng đã tái khẳng định phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lại nhận sự đảm bảo an ninh từ Washington và thiết lập mối quan hệ “mới” với địch thủ mà Bình Nhưỡng từng coi là kẻ thù số 1.

Tờ Nikkei nhận định rằng ông Kim khả năng sử dụng chuyến công du Trung Quốc lần thứ ba này để chia sẻ chi tiết thông tin về thượng đỉnh Trump-Kim với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thảo luận về hợp tác song phương Bắc Hàn – Trung Quốc trong tương lai.

Hùng Cường

Xem thêm: