Gần đây, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã tăng cường các chuyến công tác, chỉ đạo phát triển kinh tế tại khu vực giáp Trung Quốc. Trong những chuyến thăm này, ông Kim đã lớn tiếng khiển trách các quan chức điều hành doanh nghiệp. Động thái này được cho là để lãnh đạo tối cao Bắc Hàn thu hút sự ủng hộ của người dân trong nước cho mục tiêu phát triển kinh tế của mình và cũng nhằm thuyết phục các đối tác bên ngoài về việc ông đang sẵn sàng phi hạt nhân hóa.

Kim Jong-un
Ông Kim Jong-un thị sát các nhà máy công nghiệp tại các tỉnh đông bắc giáp Trung Quốc. (Ảnh KCNA)

Sau cuộc chạy đua hướng tới mục tiêu phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể đánh vào lục địa Mỹ, vào tháng Tư vừa qua ông Kim đã chuyển đổi sự tập trung của mình vào phát triển kinh tế. Trong tháng Sáu, ông Kim đã họp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore. Đặt chân tới quốc đảo Đông Nam Á nhỏ bé, nhưng thịnh vượng này, ông Kim Jong-un đã tán dương tiến bộ kinh tế và các dịch vụ, tiện ích “đẳng cấp thế giới” của họ.

Tháng Bảy này, lãnh đạo trẻ Bắc Hàn đã thực hiện một loạt các chuyến công du tới các nhà máy công nghiệp và các đặc khu kinh tế ở các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, tại đây, ông đã trách mắng các quan chức vì các dự án xây dựng bị đình trệ và thiếu thốn dây chuyền sản xuất hiện đại, theo tin từ truyền thông nhà nước Bắc Hàn.

Ngoại giới nhận định rằng những chỉ trích mới nhất của ông Kim Jong-un nhắm vào các quan chức tầm trung điều hành doanh nghiệp dường như là nỗ lực để thúc đẩy phát triển kinh tế toàn quốc và cũng là để đổ lỗi sự tụt hậu kinh tế quốc gia cho đội ngũ vận hành trực tiếp.

Ông Koh Yu-hwan, giáo sư tại Đại học Dongguk, ở Seoul cho hay: “Hiện nay, phát triển kinh tế đã trở thành trọng tâm của Đảng, ông [Kim] cần cho thấy kết quả, nhưng có thể ông đã nhận ra mọi thứ trên thực tế không hề đẹp đẽ”.

Đối với người nội bộ, ông [Kim] đang cố gắng nói rằng đó không phải là lỗi của ông hay của họ mà đó là lỗi của các giám đốc điều hành doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích thường dân chăm chỉ làm việc”, ông Koh Yu-hwan nói thêm.

Bằng việc sốt sắng phát triển kinh tế, ông Kim có thể cũng muốn xua tan những hoài nghi về phi hạt nhân hóa trong các cuộc đàm phán đang tiếp diễn với Mỹ.

Giáo sư Đại học Nghiên cứu Bắc Hàn tại Seoul Lee Woo-young nhận định: “Trong khi cố gắng giành được trái tim của nhân dân Bắc Hàn, ông Kim cũng muốn chỉ ra rằng ông đang thực hiện nỗ lực toàn diện về kinh tế và ông thực sự có ý như thế và xoa dịu những hoài nghi về phi hạt nhân hóa”.

Ông Kim cứng họng khi chứng kiến hạ tầng công nghiệp yếu kém

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) đưa tin, tuần qua sau khi phát hiện việc xây dựng nhà máy điện tại tỉnh Hamkyong mới chỉ hoàn thành 70% công việc sau 17 năm, ông Kim Jong-un đã phê bình các giám đốc điều hành ở đây là “vô liêm sỉ” và “thảm hại”.

Cũng theo KCNA, đầu tháng này, ông Kim đã quát mắng các quản lý của một nhà máy dệt may ở thành phố biên giới Siniiju vì những người này đổ lỗi cho việc thiếu nguyên liệu và tiền, trong khi công việc nâng cấp nhà máy theo kế hoạch triển khai kém hiệu quả.

Ông Michael Madden chuyên gia của trang 38 North của Trung tâm Stimson cho rằng những lời trách mắng của ông Kim vừa qua có thể là nỗ lực của nhà lãnh đạo trẻ để bắt chước phong thái của ông nội Kim Nhật Thành, mong muốn tạo ra mối liên hệ giữa lãnh đạo tối cao đất nước với nhân dân.

Ông Madden nói: “Ông [Kim] chỉ trích các quan chức cao cấp đang tỏ vẻ kiểu cách trong trách nhiệm điều hành của họ khi họ chỉ biết ra ngoài dự các sự kiện khai trương chính thức và không chịu trách nhiệm trong công việc hàng ngày”.

Điều này là giống với những bài phát biểu và nhận xét mà ông Kim Nhật Thành đã từng thực hiện trước đây”, ông Madden cho biết.

Ông Kim đang muốn phát triển kinh tế vùng biên giáp Trung Quốc?

Ông Hong Min, chuyên gia của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc tại Seoul, cho biết chuyến công du gần đây của Kim Jong-un tới khu vực đông bắc là chuyến công du tỉnh đầu tiên của lãnh đạo tối cao Bắc Hàn trong hơn một năm qua, đó là minh chứng cho thấy những ưu tiên thay đổi trong chính sách điều hành đất nước của ông.

Reuters qua phân tích dữ liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc chỉ ra rằng từ đầu năm tới nay, ông Kim đã có 11 lần xuất hiện tại các sự kiện kinh tế và 3 lần thị sát quân đội và hầu hết là tới các địa điểm gần thủ đô Bình Nhưỡng. Cùng kỳ năm ngoái, ông Kim thực hiện 30 chuyến công du tới các cơ sở quân đội và 15 chuyến công tác kinh tế.

Ông Hong Min nói rằng những chuyến công tác quan trọng tới các khu vực xa trung ương thường được ông Kim lên kế hoạch trước ba tháng, cân nhắc kỹ lưỡng địa điểm và việc chọn tới thăm khu vực biên giới phía đông bắc lần này cho thấy giải pháp của ông Kim là thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Trước khi thực hiện các chuyến thăm các cơ sở kinh tế và đặc khu kinh tế vùng biên giáp Trung Quốc, ông Kim cũng đã có ba chuyến công du Trung Quốc từ tháng Năm và cũng đã gửi một phái đoàn cấp cao Bắc Hàn sang thăm các trung tâm kinh tế chính của chế độ Bắc Kinh trong 10 ngày.

Ông Shin Beom-chul, học giả cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul nói rằng mục tiêu của ông Kim có thể là khuyến khích Bắc Kinh đảo ngược chế tài Liên Hiệp Quốc đang bóp nghẹt nền kinh tế Bắc Hàn.

Thay vì coi Trung Quốc là mẫu hình kinh tế, ông [Kim] khả năng dự tính sẽ mở rộng thương mại và tạo ra không gian kinh tế mở hơn cho Bắc Hàn, hy vọng rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng việc thực thi các chế tài quốc tế”, ông Shin Beom-chul đánh giá.

Thanh Long

Xem thêm: