Thời gian gần đây, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un luôn thường trực nỗi lo bị ám sát nên rất hạn chế xuất hiện trước công chúng và thường ngụy trang rất kỹ khi di chuyển.

Thông tin trên được ông Lee Cheol-woo, thành viên Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc đưa ra dựa trên các báo cáo của cơ quan tình báo quốc gia tuần trước. Ông Lee khẳng định rằng, lãnh đạo 33 tuổi của miền Bắc đang “rất lo lắng” về các âm mưu bí mật nhắm vào ông.

Kim Jong-un hiện đang hạn chế các hoạt động xuất hiện trước công chúng như trên

Trong một buổi họp báo ngắn tuần trước, ông Lee phát biểu: “Thông qua các cơ quan tình báo, Kim Jong-un đang phải dồn toàn toàn bộ tâm trí để thu thập thông tin về ‘chiến dịch sát thủ’”.

Những tin đồn về “chiến dịch sát thủ” nhắm vào Kim Jong-un và các nhân vật quan trọng khác trong chế độ Bình Nhưỡng đã xuất hiện từ cuối năm 2015, khi Hoa Kỳ và Hàn Quốc ký kết “Kế hoạch hành động 5015” – một chiến lược chung để đối phó với kịch bản chiến tranh có thể xảy ra với Bắc Triều Tiên. Theo viện Brookings (Hoa Kỳ), kế hoạch này “mường tượng về một cuộc chiến giới hạn, tập trung vào hoạt động tấn công phủ đầu nhắm tới các mục tiêu chiến lược tại Bắc Triều Tiên và các cuộc đột kích bất ngờ để tiêu diệt các lãnh đạo cao cấp của chế độ nhà họ Kim”.

Lãnh đạo độc tài, bạo lực và khó dự đoán Kim Jong-un dường như đang bị ám ảnh với những điều liên quan tới “ám sát”. Theo ông Lee Cheol-woo, sự sợ hãi bị ám sát khiến ông Kim bây giờ ngụy trang rất kỹ trong khi di chuyển, ông ta chủ yếu đi ra ngoài vào lúc mờ sáng và chỉ ngồi trong xe của các thuộc hạ thân tín. Ông Kim đã cắt giảm hầu hết việc xuất hiện trước công chúng và các chuyến đi chơi xa xỉ bằng xe Mercedes Benz 600. Đại diện của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng đã đề cập đến “chiến dịch sát thủ” trong một bức thư với lời lẽ nghiêm trọng gửi tới Hội đồng Bảo an LHQ năm 2016, cáo buộc rằng các hoạt động quân sự chung do Hoa Kỳ và Hàn Quốc triển khai thường xuyên “gây ra mối đe dọa nghiêm trọng [cho Bình Nhưỡng], cũng như hòa bình và an ninh quốc tế”.

Vào tháng 1 năm nay, có những thông tin cho rằng Hàn Quốc đang đẩy nhanh việc thành lập một đơn vị được thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ thực hiện “chiến dịch sát thủ”, dự kiến đơn vị này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Trong suốt các cuộc tập trận ‘Đại bàng non’ và “Giải pháp then chốt” trong năm nay với Hàn Quốc – một trong những hoạt động diễn tập quân sự hàng năm lớn nhất thế giới, các thành viên của Đội đặc nhiệm Hải quân Hoa Kỳ (SEAL) cũng đã lần đầu tiên tham gia vào các buổi diễn tập ám sát cùng các đồng nghiệp phía Hàn Quốc. Có thông tin cho rằng đội SEAL 6, đơn vị tiêu diệt thành công trùm khủng bố Bin Laden năm 2011 cũng có mặt trong hoạt động này.  

Đầu năm nay cũng rò rỉ một báo cáo đánh giá của Nhà Trắng về chiến lược của Hoa Kỳ đối với Bắc Triều Tiên. Trong đó cho thấy Hoa Kỳ có tính đến khả năng thay đổi chế độ tại Bình Nhưỡng.

Trong vài năm gần đây Kim Jong-un trở thành vấn đề lớn trong khu vực Đông Bắc Á, cũng như nước Mỹ. Bình Nhưỡng đã nhiều lần thử tên lửa có tiềm năng mang theo đầu đạn hạt nhân đe dọa nghiêm trọng tới an toàn của Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Mặc dù việc tiêu diệt Kim là hoàn toàn có thể, nhưng các chuyên gia bên ngoài cũng nhận định rằng nhiệm vụ này phức tạp hơn rất nhiều chiến dịch tiêu diệt Bin Laden năm 2011.

Ông Mark Sauter, cựu quân nhân Hoa Kỳ, từng là sĩ quan đặc nhiệm của Quân đội Mỹ hoạt động tại khu vực phi quân sự tại Triều Tiên trong Chiến tranh Lạnh, đã nói rằng: “Chiến dịch tiêu diệt Bin Laden dễ dàng hơn nhiều nếu so với việc loại bỏ Kim Jong-un hiện nay”.

Cuộc đột kích táo bạo ban đêm vào khu căn cứ Abbottabad (nằm trong khu vực Hazara của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, ở đông bắc Pakistan) năm 2011 diễn ra gần như hoàn hảo. Nhưng lực lượng Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn hơn nếu tiến hành tấn công vào thủ đô Bắc Triều Tiên được canh phòng cẩn mật.

Ông Sauter nói: “Bình Nhưỡng được bảo vệ bởi vũ khí phòng không dày đặc, có nhiều khu phực hợp ngầm và Kim Jong-un không ở một nơi cố định, hơn nữa lại luôn luôn được vây quanh bởi lực lượng cận vệ trung thành”.

Yên Sơn

Xem thêm: