Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Singapore vào ngày 10/6 để chuẩn bị cho Hội đàm Trump – Kim ngày hôm nay (12/6). Truyền thông Hàn Quốc chỉ ra, Kim Jong-un khá lo lắng về cuộc gặp này, nhưng vấn đề Kim Jong-un lo ngại hơn là có thể có người trong nước nhân cơ hội đảo chính. Để đối phó, ông Kim Jong-un đã cho Phó nguyên soái Choe Ryong-hae ở lại Bình Nhưỡng để giám sát.

 

http://gty.im/970962970

Ngày 10/6/2018, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gặp ông Kim Jong-un (Ảnh: Getty Images)

Choe Ryong-hae trấn giữ Bình Nhưỡng vì lo chính biến

Trước đây, hành tung của ông Choe Ryong-hae luôn là bí mật của Bắc Triều Tiên, nhưng lần này qua Hội đàm Trump – Kim thể hiện rõ hơn vai trò quan trọng của ông ta. Bloomberg tại Mỹ chỉ ra, bản thân ông Kim Jong-un đã nhiều lần thể hiện lo lắng về hội nghị thượng đỉnh này, không chỉ vấn đề an toàn của bản thân ông Kim Jong-un khi ông rời Bình Nhưỡng, lo ngại hơn nữa là bất ổn chính trị trong nước, có người thừa cơ phát động đảo chính khi ông ra nước ngoài.

Để đối phó, ông Kim Jong-un đã cho Phó nguyên soái Choe Ryong-hae ở lại Bình Nhưỡng giám sát. Vào ngày 11/6, tờ Korea Times của Hàn Quốc dẫn nguồn tin cho biết, ông Choe Ryong-hae sẽ tạm quyền xử lý các vấn đề trong nước trong thời gian ông Kim Jong-un vắng mặt. Trong một bức ảnh được Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên công bố cho thấy khi ông Kim Jong-un lên máy bay đi dự Hội đàm Trump – Kim, ông Choe Ryong-hae đã ra tiễn tại sân bay.  

Rodong Sinmun
Ông Choe Ryong-hae (thứ hai từ trái sang) – Ảnh: Rodong Sinmun

Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Choe Ryong-hae là “thế hệ Đỏ thứ hai” của Bắc Triều Tiên, cha của ông ta là Đại tướng Choe Hyon từng là bạn chiến đấu của ông Kim Il Sung (Kim Nhật Thành) trong Chiến tranh Triều Tiên. Còn người con trai thứ hai của ông Choe Ryong-hae là Choe Song chính là chồng của bà Kim Yo-jong (em gái của ông Kim Jong-un).

Hiện nay cô em gái Kim Yo-jong rất được ông Kim Jong-un xem trọng, vào tháng Mười năm ngoái Kim Yo-jong đã được anh trai Kim Jong-un bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị. Khi ông Kim Jong-un gặp gỡ các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc luôn có Kim Yo-jong bên cạnh.

Theo nhiều phân tích, ông Choe Ryong-hae hiện đã là “nhân vật số 2” của Bắc Triều Tiên. Ông là Trưởng Ban Tổ chức Trung ương của Bắc Triều Tiên, nắm quyền về công tác nhân sự, vị trí này là một vị trí quan trọng nhất quản lý nhân sự của đảng Lao động Bắc Triều Tiên. Cha của ông Kim Jong-un là Kim Jong Il đã giữ chức vụ này từ năm 1973 cho đến khi qua đời vào năm 2011 cũng chưa từng giao chức vụ này cho ai.

Trong thực tế, tầm ảnh hưởng của ông Choe Ryong-hae rất lớn, ông còn kiêm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, tiêu biểu như Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Trung ương Đảng. Tuy nhiên, trước đây cũng từng có dạo ông ta bị chỉnh đốn, có thể nói cũng gặp nhiều trắc trở trên con đường chính trị.

Vận mệnh mong manh của quan chức Bắc Triều Tiên, đặc biệt là “nhân vật số 2”

Một số cơ quan truyền thông Hàn Quốc đã từng chỉ ra, ông Kim Jong-un không bao giờ để một nhân vật quyền lực thứ hai nào tồn tại lâu dài, vì vậy mà thường xuyên cho “thanh lý” và thay đổi nhân sự. Kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011, Bắc Triều Tiên đã 4 lần thay đổi nhật vật số hai, sau thời Tham mưu trưởng Ri Yong Ho là Jang Sung-taek (dượng của Kim Jong-un), tiếp theo là Choe Ryong-hae, Hwang Pyong-so, hiện lại là Choe Ryong-hae.

Theo tờ “Tin sáng Tổng hợp” (Lianhe Zaobao) tại Singapore, sau khi Kim Jong-un lên cầm quyền đã nhiều lần thanh trừng người bất đồng chính kiến, nhưng ông ta vẫn luôn lo lắng bị chiếm đoạt quyền lực. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy trong nước Bắc Triều Tiên hiện tràn đầy ý chí chống lại Kim Jong-un, thậm chí cả quân đội cũng đã có những tiếng nói công khai phản đối ông Kim Jong-un.

Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 1/3, tại bức tường rào của Hội quán Văn hóa 4.25 của Bắc Triều Tiên đã xuất hiện dòng chữ chỉ trích Kim Jong-un. Vào cuối tháng Ba, một nhân viên cao cấp (hàm Đại tá) của Cục Tác chiến đã bị tình nghi là thủ phạm của dòng chữ chỉ trích, người này đã bị xử bắn cách đây vài ngày.

Các nguồn tin cho biết, viên Đại tá bị xử bắn này làm nhiệm vụ đánh giá tình hình huấn luyện quân đóng trú tại tỉnh Ryanggang (giáp Trung Quốc) và tỉnh Kangwon. Được biết, người này đã ghi những dòng chữ tương tự lên án Kim Jong-un tại nhiều nơi khác nhau trong suốt ba năm qua.

Huệ Anh

Xem thêm: