Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất sẽ tổ chức hội đàm cấp cao tại “khu Hòa bình” Bàn Môn Điếm vào cuối tháng Tư, đây sẽ là cuộc tọa đàm cấp lãnh tụ lần đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo đứng đầu hai nước nhậm chức.

Bắc Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và người vợ Ri Sol-ju tổ chức tiệc chiêu đãi đoàn phái viên của Tổng thống Hàn Quốc (Nguồn: Facebook Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc)

Quan hệ liên Triều có vẻ chuyển biến tốt từ sau Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018. Mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cử một phái đoàn đặc biệt đến Bắc Triều Tiên.

Chiều 05/3, chuyến bay chở đoàn phái viên gồm 10 người của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đáp xuống Bình Nhưỡng, chuyến thăm này kéo dài hai ngày. Phái đoàn đã được lãnh đạo tối cao Kim Jong-un và vợ ông là Ri Sol-ju trực tiếp đãi tiệc, buổi tiệc có cả bà Kim Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un.

Theo Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), hai miền Triều Tiên đã đồng ý mở một đường dây nóng để có thể liên lạc trực tiếp trước khi đàm phán. Phía Bắc Triều Tiên cho biết, trong thời gian đối thoại họ sẽ không bắn tên lửa và thử hạt nhân. Về vấn đề khởi động lại tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vào tháng Tư, ông Kim Jong-un cũng cho biết điều này là có thể hiểu được.

Sau Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang, bề ngoài quan hệ liên Triều có những dấu hiệu ấm lại, phái đoàn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng đã được ông Kim Jong-un đón tiếp, hai bên cùng ăn bữa tối với thời gian lên đến hơn 4 tiếng 12 phút. Trong bữa ăn, phía Hàn Quốc đã trao thư của Tổng thống Moon Jae-in cho lãnh đạo tối cao của Bắc Triều Tiên. Được biết, cuộc đối thoại giữa hai bên tập trung thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều.

Phái đoàn của Tổng thống Hàn Quốc đã quay về nước vào ngày 6/3, kết thúc chuyến thăm Bắc Triều Tiên hai ngày. Theo Yonhap, hai miền Bắc và Nam Triều Tiên dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Bàn Môn Điếm vào cuối tháng tư, và đồng ý thiết lập “đường dây nóng cấp nguyên thủ” giữa hai nước.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thì đưa tin rằng, vào ngày 05/3, ông Kim Jong-un, Chủ tịch đảng Lao động, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Bắc Triều Tiên, đã tổ chức một bữa ăn tối cùng đoàn phái viên của Tổng thống Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng. Lãnh tụ Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã cùng nồng nhiệt chào đón đoàn phái viên của Tổng thống Moon Jae-in trong buổi tiệc chiêu đãi; các thành viên phái đoàn của Hàn Quốc bao gồm: Chung Eui-yong, Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc; Suh-Hoon, Giám đốc Tình báo quốc gia; Jung Hye-sung, Thứ trưởng Bộ Thống nhất; Kim Sang Gyun, Phó Giám đốc Tình báo quốc gia, v.v. KCNA cho biết buổi tiệc đã diễn ra trong bầu không khí ấm cúng của tình đồng bào.

Giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin, trước nay lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un không bao giờ chấp nhận xuất hiện đón tiếp theo kiểu mà “lãnh đạo cao nhất giấu mặt”, nhưng lần này ông Kim Jong-un lại đích thân xuất hiện đón đoàn đại biểu Hàn Quốc, còn lần đầu mở cửa đối thoại cấp nguyên thủ kể từ khi lên cầm quyền năm 2011. Sau khi Kim Jong-un nhận thư của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in do đoàn phái viên trao, đã tỏ rõ hài lòng đối với những thỏa thuận đạt được, cuối cùng đã chụp ảnh chung với đoàn đặc phái viên.

Được biết, sau khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, ngoài các nhà ngoại giao của Trung Quốc, Cuba và Nga, ông Kim Jong-un hiếm khi gặp gỡ tiếp đón quan khách nước khác. Tháng 11 năm ngoái, thậm chí ông Kim Jong-un còn từ chối gặp đặc phái viên Tống Đào của của lãnh đạo tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình.

Do Bắc Triều Tiên thường xuyên bắn tên lửa và thử hạt nhân nên đã bị cộng đồng quốc tế áp dụng biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, làm nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó giới truyền thông quốc tế cũng ám chỉ Mỹ sẽ có biện pháp trừng phạt quân sự, làm cho Kim Jong-un đứng ngồi không yên, vì vậy Bắc Triều Tiên muốn hóa giải tình hình thông qua đối thoại.

Về vấn đề phái đoàn của Hàn Quốc được đón tiếp nồng nhiệt này, cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Se-hyun trả lời truyền thông Hàn Quốc rằng, có thể thấy thái độ rất tích cực của Bắc Triều Tiên. Hiện nay, một cuộc đối thoại giữa Bắc Triều Tiên và Mỹ là rất quan trọng, cần gấp rút triển khai.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply