Hội nghị liên Triều lần ba đã diễn ra thành công tại Bình Nhưỡng. Hôm thứ Tư (19/9), báo giới quốc tế loan tin rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đồng ý xóa bỏ “vĩnh viễn” các bãi thử tên lửa quan trọng với sự có mặt của các chuyên gia nước ngoài và Bình Nhưỡng cũng cho biết sẽ sẵn sàng đóng cửa các khu phức hợp hạt nhân chính yếu nếu Washington có các “hành động đối ứng”.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, phát biểu trong buổi họp báo chung tại Bình Nhưỡng hôm 19/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nói rằng họ đã đồng ý biến bán đảo Triều Tiên trở lại là “vùng đất hòa bình không vũ khí hạt nhân và đe dọa tên lửa” và thực hiện “các bước đi nhanh chóng” hướng tới mục tiêu này.

Từ Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi những cam kết mới nhất nêu trên của Bắc Hàn là “rất thú vị”.

Ông Trump viết trên Twitter: “Kim Jong Un đã đồng ý cho phép thanh tra Hạt nhân, tùy thuộc vào các cuộc đàm phán cuối cùng, và sẽ hủy bỏ vĩnh viễn một bãi thử và tiến hành việc này với sự có mặt của các chuyên gia quốc tế. Trong thời điểm đó, sẽ không thử Tên lửa hay Hạt nhân”.

Thời gian qua, mặc dù Bắc Hàn đã dừng thử hạt nhân và tên lửa, nhưng nước này không cho phép thanh tra quốc tế giám sát hủy bỏ bãi thử hạt nhân chính của họ hồi tháng Năm. Điều này dẫn tới quốc tế vẫn còn đặt dấu hỏi về thiện chí của chế độ nhà Kim trong việc phi hạt nhân hóa và cũng không kiểm chứng được liệu bãi thử đó đã được phá hủy ra sao và có dễ phục hồi hoạt động trở lại hay không.

Bước tiến trong thượng đỉnh liên Triều lần này là Bắc Hàn đã đồng ý cho thanh sát viên quốc tế vào giám sát họ hủy bỏ bãi thử tên lửa chính.

Tổng thống Moon Jae-in nói thêm rằng phía Bắc Hàn cũng “nhấn mạnh sẵn sàng” thực hiện các biện pháp bổ sung như hủy bỏ vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân chính tại Yongbyon nếu phía Mỹ có những phản ứng đối ứng. Ông Moon không nêu rõ các yêu cầu của Bắc Hàn về phản ứng đối ứng của Mỹ là gì.

Ngoài ra, ông Kim nói rằng ông sẽ tới thăm Seoul trong tương lai gần và nếu điều này xảy ra đó sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo tối cao Bắc Hàn tới thủ đô Hàn Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply