Hôm 12/7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên Twitter bức thư cảm ơn của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sau cuộc gặp thượng đỉnh Singapore. Ông Trump làm việc này trong bối cảnh những người phản đối ông đặt nghi vấn vào nỗ lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Triều khi mà Bắc Hàn đột ngột đổi giọng chỉ trích chuyến thăm gần nhất của Ngoại trưởng Mỹ tới Bình Nhưỡng.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Đó là một bức thư rất lịch sự và có nhiều tiến bộ quan trọng đang được thực hiện”.

Ảnh: Twitter @realdonaldtrump

Nội dung thư:

“Thưa Ngài Donald Trump

Tổng thống

Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ

Cuộc hội kiến đầu tiên vô cùng trọng đại với ngài và tuyên bố chung mà chúng ta đặt bút ký cùng nhau tại Singapore 24 ngày trước quả thực là bước khởi đầu của một hành trình đầy ý nghĩa.

Tôi đặc biệt cảm kích những nỗ lực mãnh liệt và đầy sức mạnh của Ngài trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước chúng ta, và sự thực hiện trung thành đối với tuyên bố chung đó.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng ý chí sắt đá, những nỗ lực chân thành, và phương pháp làm việc độc đáo của tôi và Ngài Tổng thống nhằm mở ra một tương lai mới cho Bắc Hàn và Mỹ chắc chắn sẽ có kết quả. 

Tôi mong rằng sự tin tưởng và niềm tin không thể lung lạc của Ngài Tổng thống sẽ tiếp tục được củng cố trong tiến trình hành động thực tế ở tương lai. Với niềm tin mãnh liệt, tôi cho rằng tiến trình mở ra một kỷ nguyên mới đó sẽ sớm mang tới cuộc gặp tiếp theo giữa hai chúng ta.

Kim Jong Un

Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ

Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên”

Bắc Hàn đổi giọng

Trong bức thư gửi tới tổng thống Mỹ, 24 ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, nhà độc tài Bắc Hàn đã có những lời lẽ rất trau chuốt, tốt đẹp. Tuy nhiên, bức thư này đề ngày 6/7, tức là một hôm trước khi truyền thông Bắc Hàn thay đổi hẳn giọng điệu sau chuyến công du Bình Nhưỡng của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ông Pompeo muốn có được các bảo đảm là Bắc Hàn thực hiện những lời hứa phi hạt nhân hóa mà Kim Jong Un đưa ra tại Singapore. Nhưng ngay khi ông Pompeo rời đi, chế độ Bình Nhưỡng đã lên án những phương pháp kẻ cướp và những đòi hỏi đơn phương, tham lam của Hoa Kỳ như là “côn đồ”.

Thêm nữa, một cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ-Triều dự kiến vào giữa tháng Bảy, đã bị hủy bỏ. Và Chủ Nhật vừa qua (8/7), tại Tokyo, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhắc lại rằng các trừng phạt Bắc Hàn vẫn có hiệu lực cho đến khi tiến trình phi hạt nhân hóa được hoàn tất.

Cũng hôm 12/07/18, Nhà Trắng đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra lệnh ngăn chặn, chấm dứt mọi hoạt động xuất khẩu dầu lửa cho Bắc Triều Tiên và tố cáo chính quyền Bình Nhưỡng vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: