Ngày 12/6 vừa qua, khi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tham gia Hội đàm Trump – Kim được tổ chức tại Singapore đã cho biết “Bắc Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, nhưng thực tế vấn đề này luôn rất đáng ngờ. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, hồi đầu tháng Năm, ông Kim Jong-un đã ra lệnh hành quyết một Trung tướng quân đội vì ông ta đã tuyên bố sai về kế hoạch hạt nhân, còn tự ý quyết định tặng vật phẩm cho các sỹ quan.

kim jong-un
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh từ Getty Images)

Theo tờ DailyNK của Hàn Quốc đưa tin ngày 22/6, một người trong cuộc tại Bắc Triều Tiên cho biết, mới hồi đầu tháng trước (tháng Năm) có một Trung tướng quân đội Bắc Triều Tiên vì bị kết tội lạm dụng quyền lực và chống đảng, bị đưa ra xét xử công khai và kết quả đã bị xử bắn tại trường sỹ quan ở quận Sunan thành phố Bình Nhưỡng. Đội xử bắn gồm 9 thành viên thuộc phi đội đầu tiên của lữ đoàn thứ hai Bộ Cảnh vệ vũ trang, họ bắn ông ta 90 viên đạn, cảnh hành quyết vô cùng thê thảm.

Theo các nguồn tin, Trung tướng bị xử bắn này tên là Hyon Ju-song, đã từng là Cục trưởng Cục kiểm tra của Bộ Cảnh vệ vũ trang. Trước đây ông ta cũng là người đứng đầu bộ phận kiểm tra của Cục Nhiên liệu Bộ Cảnh vệ vũ trang.

Các nguồn tin cho biết, nguyên nhân chính khiến Hyon Ju-song bị hành quyết là do khi kiểm tra tình hình nhiên liệu cung ứng cho nơi thử nghiệm tên lửa ở vùng biển phía Tây, ông ta đã tuyên bố bây giờ không cần phải thắt lưng buộc bụng để làm tên lửa hay vũ khí hạt nhân nữa; tự quyết định chi 1 tấn nhiên liệu, 580 kg gạo và 750 kg ngô cung cấp cho các sĩ quan trong đội bắn trên biển phía tây và người thân gia đình của họ (vụ việc này xảy ra ngày 10/4).

Động thái này của Hyon Ju-song bị xem là hành vi lạm dụng quyền lực và chống Đảng, có lợi cho “kẻ thù”. Các nhà chức trách của Bắc Triều Tiên cho rằng ông ta đã không nghiêm chỉnh tuân thủ bí mật của Đảng và tùy tiện quyết định cấp quà tặng mà chưa xin phép, bị xem là gây hiểu sai về tư tưởng của Đảng.

Theo các nguồn tin, Kim Jong-un đã khá tức giận sau khi biết được vụ việc, lập tức phê chuẩn hành quyết công khai. Sau đó, toàn Đảng phải học tập lại chính trị, cho rằng trong bối cảnh Bắc Triều Tiên đã hoàn thành vũ khí hạt nhân cần phải loại bỏ các yếu tố có tư tưởng độc hại, phải tăng mức độ hình phạt.

Mới đây, trang “Rạng đông” của Bắc Triều Tiên đã xuất bản một bài viết cho rằng “Ai cao giọng Bắc Triều Tiên hoàn toàn phi hạt nhân và không thể đi ngược lại phi hạt nhân hóa (CVID) là giặc bán nước”. Bài viết nhận định vũ khí hạt nhân sẽ bảo vệ Bắc Triều Tiên và mang lại sức sống thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên, buộc Mỹ phải cúi đầu trước Bắc Triều Tiên.

Tờ Chosun của Hàn Quốc dẫn lời phân tích của một cựu quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, bài viết đó đã thể hiện đúng tâm địa của Bắc Triều Tiên, nghĩ rằng Mỹ tham gia đàm phán là do Bắc Triều Tiên đã hoàn thành kế hoạch vũ khí hạt nhân, vì vậy nước này sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tờ Chosun còn phân tích cho rằng, trên thực tế trong trong chuyến thăm thứ ba sang Trung Quốc, ông Kim Jong-un đã cho biết nước này có ban tham mưu hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh, cũng cho thấy Bắc Triều Tiên muốn trên cơ sở “thề máu Trung – Triều”, cùng Trung Quốc xây dựng chiến lược quân sự và an ninh.

Bài viết chỉ ra, truyền thông Bắc Triều Tiên đã dịch lại từ “tính bất bại” của quan hệ Trung – Triều mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập trong cuộc gặp Kim Jong-un, thành từ “[thiên hạ] vô địch (Invincible)”, đây là từ hay được dùng khi quan hệ Mỹ – Hàn lên đến đỉnh cao. Điều này dường như thể hiện rõ Bắc Triều Tiên có vẻ muốn thúc đẩy xây dựng liên minh Trung – Triều để chống lại liên minh Mỹ – Hàn.

Huệ Anh

Xem thêm: