Lãnh đạo Triều Tiên Kin Jong Un đã lên đường về nước vào Chủ Nhật (17/9) sau chuyến công du 6 ngày tại vùng viễn đông của Nga, củng cố quan hệ cá nhân với Tổng thống Vladimir Putin nói riêng và nhà nước đồng minh Nga nói chung. Ông Kim đã nhận các món quà chia tay là máy bay không người lái (drone) và áo chống đạn từ thống đốc khu vực Primorye.

Đoàn tàu của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un di chuyển trên tuyến đường ray gần ga tàu hỏa Artyom-1 ở bên ngoài thành phố Vladivostok vào ngày 16 tháng 9 năm 2023. (Nguồn ảnh: PAVEL KOROLYOV/AFP via Getty Images)

Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Hai (18/9) đưa tin Lãnh đạo tối cao Kim Jong Un đã đang quay trở lại quê nhà trên tàu hỏa bọc thép chuyên dụng sau khi kết thúc chuyến thăm Nga với điểm dừng chân cuối cùng ở Vladivostok, thành phố cảng vùng viễn đông. Tại đây hai ngày, ông Kim đã tới thăm một trường đại học, thủy cung nhân tạo và một nhà máy chế biến cỏ khô.

Theo AFP, trước khi rời thành phố Vladivostok, ông Kim Jong Un đã nhận được những món quà chia tay từ thống đốc Primorye là drone và áo chống đạn.

Đoạn video trên truyền thông cho thấy, ông Kim đứng trên tàu hỏa bọc thép ở nhà ga Artyom vẫy tay chào tạm biệt các quan chức Nga. Sau đó, đội quân nhạc Nga đã chơi hành khúc “Farewell of Slavianka” nổi tiếng để tạm biệt lãnh đạo Triều Tiên.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết tăng cường mối quan hệ hợp tác quân sự và kinh tế với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Kim đã được đi thị sát các cơ sở sản xuất vũ khí tối tân của Nga và hai vị lãnh đạo Nga-Triều cũng có màn trao tặng súng trường mang tính biểu tượng về hợp tác quân sự, thu hút sự chú ý của cộng động quốc tế.

Hôm thứ Tư (13/9), ông Putin và ông Kim đã tổ chức hội nghị thưởng đỉnh Nga-Triều tại sân bay vũ trụ Vostochny, cách thủ đô Moscow khoảng 5.000 dặm.

Sau cuộc họp với ông Kim, ông Putin đã nói về viễn cảnh hợp tác mạnh mẽ hơn với Triều Tiền và “những tiềm năng” về mối quan hệ quân sự song phương.

Hôm thứ Bảy (16/9), ông Kim đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ở Vladivostok. Tại thành phố cảng vùng viễn đông này, ông Kim đã được ông Shoigu dẫn đi thị sát vũ khí tối tân của Nga, trong đó có hệ thống tên lửa bội siêu thanh.

Video trên truyền thông cho thấy hình ảnh ông Kim và ông Shoigu mỉm cười khi họ cùng đi thị sát một số oanh tạc cơ hạt nhân của Nga tại một sân bay quân sự, sau đó cả hai cùng lên một chiếc tàu chiến.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 17/9, đã nói rằng Nga sẽ theo đuổi hợp tác với Triều Tiên bất chấp các chế tài của Liên Hiệp Quốc.

Chúng tôi đã không loan báo các chế tài chống lại Triều Tiên, mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc làm việc đó”, ông Lavrov nói.

Chúng tôi sẽ phát triển mối tương tác bình đẳng, công bằng với DPRK”, ông Lavrov sử dụng tên chính thức của nước Triều Tiên là DPRK – Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Kết luận về chuyến thăm Nga của lãnh đạo Triều Tiên, Bộ trường Tài nguyên Thiên nhiên Nga, ông Alexander Kozlov nói “nhiều thứ” đã được thảo luận. Ông Kozlov là một trong những quan chức cấp cao của Nga đã đón tiếp và tháp tùng ông Kim trong chuyến công du này.

Ông Kozlov nói: “Ông Kim Jong Un đã rất quan tâm và để ý tới từng chi tiết”.

Ông Kozlov không đề cập đến bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến các vấn đề quân sự, nhưng cho biết hai phía Nga-Triều đã thảo luận về nguồn cung ngũ cốc đang gia tăng và nối lại du lịch đều đặn bằng đường hàng không. Ông cũng nói hai nước đã thảo luận về hồi sinh các dự án cơ sở hạ tầng đã bị đình trệ từ lâu.

Ông Kozlov cho biết thêm rằng các quan chức của chính phủ hai nước Nga-Triều cũng đã đồng ý sẽ gặp mặt trực tiếp tại Bình Nhưỡng vào tháng Mười Một tới đây.

Trong khi đó, KCNA đã mô tả chuyến công du Nga của ông Kim Jong Un là “nhiệt thành và nồng ấm”. KCNA nhấn mạnh về “kỷ nguyên mới của tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác” đang mở ra giữa Triều Tiên và Nga.

Trong cuộc hội đàm riêng với ông Putin, ông Kim đã mời tổng thống Nga tới thăm Triều Tiên và ông chủ Điện Kremlin đã trân trọng nhận lời. Ông Putin cũng đã chấp nhận đề nghị của ông Kim về việc Nga sẽ giúp đưa một người Triều Tiên vào vũ trụ.

Hải Đăng (t/h)