Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã bí mật đáp máy bay sang Trung Quốc để hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 2 của ông Kim trong vòng 2 tháng và diễn ra trước cuộc gặp dự trù Trump-Kim chỉ vài tuần.

Ông Tập và ông Kim đi dạo trên bờ biển Đại Liên (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tối thứ Tư (9/5) chính thức thông báo xác nhận tin đồn rằng ông Tập Cận Bình đã gặp mặt Kim Jong Un tại thành phố cảng Đại Liên tỉnh Liêu Ninh vào hai ngày thứ Hai và thứ Ba.

Các tin đồn về chuyến đi Trung Quốc bí mật thứ 2 của của Kim Jong Un nổi lên trên mạng xã hội vào hôm thứ Ba 8/5 sau khi có tin một chiếc chuyên cơ của Bắc Hàn đã đỗ xuống sân bay của thành phố Đại Liên.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, Kim Jong Un bí mật đi tàu sang Bắc Kinh để tiếp kiến Tập Cận Bình lần đầu tiên, ngay trước khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra. Chuyến đi thứ 2 của Kim cũng chỉ được các kênh truyền thông nhà nước thông báo sau khi ông Kim bay trở về Bình Nhưỡng.

Kênh truyền hình quốc gia KCTV của Bắc Hàn hôm 9/5 đã ra thông báo xác nhận Chủ tịch Kim đã bay tới Đại Liên vào hôm thứ Hai bằng máy bay riêng. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là người dẫn đầu đoàn đón ông Kim tại sân bay.

Truyền thông Trung Quốc đăng video cho thấy ông Tập tổ chức yến tiệc chiêu đãi ông Kim và hai ông đi bộ và ngồi nói chuyện thân mật bên bờ biển.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ca ngợi ông Kim là người đã “thúc đẩy tiến trình đối thoại liên Triều và làm giảm căng thẳng trên bán đảo”, nỗ lực hướng tới giải trừ vũ khí hạt nhân và đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

“Hai nhà lãn đạo đã trao đổi quan điểm một cách toàn diện và sâu rộng về mối quan hệ Trung-Triều cũng như các vấn đề lớn mà hai bên cùng quan tâm”, Tân Hoa Xã thông báo.

Ông Kim Jong Un được truyền thông Trung Quốc mô tả là đã lặp lại tuyên bố trước đó về khả năng giải trừ vũ khí hạt nhân, nói rằng chế độ của ông ta không cần hạt nhân nếu “các bên liên quan từ bỏ chính sách thù địch và nguy cơ an ninh chống Bắc Hàn bị loại bỏ”, một tuyên bố rõ ràng ám chỉ Mỹ.

Việc ông Kim Jong Un dùng máy bay để tới Trung Quốc cũng là một chi tiết khác lạ. Cha của ông ta là Kim Jong-il được cho là không thích ngồi máy bay vì lo ngại an toàn cá nhân và nổi tiếng với việc sử dụng đoàn tàu thiết giáp chống đạn đặc biệt của mình cho mọi chuyến công du. 

Trong hội nghị liên Triều ngày 27/4 vừa rồi, Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã ra tuyên bố chung cam kết chấm dứt chiến tranh trong năm nay đồng thời nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong tuyên bố chung không nhắc tới yêu cầu Mỹ phải rút quân hay chấm dứt tập trận chung với Hàn Quốc.

Tuy nhiên sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tới thăm Bình Nhưỡng vào ngày 3/5, Bình Nhưỡng bắt đầu có phát ngôn công kích Mỹ và gọi các tuyên bố của ông Trump rằng sức ép của Mỹ đã khiến Bắc Hàn lựa chọn từ bỏ hạt nhân là “sai lệch” và khiến người ta hiểu nhầm. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tweet về cuộc nói chuyện sắp tới với ông Tập Cận Bình ngay sau khi tin tức về chuyến thăm của Kim Jong Un tới Đại Liên được xác nhận.

Tôi sẽ nói chuyện với người bạn của tôi, Chủ tịch Tập của Trung Quốc, vào sáng nay lúc 8:30. Chủ đề chính sẽ là Thương mại, nơi điều tốt đẹp sẽ đến, và Bắc Hàn, nơi mà các mối quan hệ và sự tin tưởng đang được xây dựng”, ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó ông Trump tuyên bố đã ấn định xong thời gian và địa điểm gặp gỡ Kim Jong Un, tuy nhiên các thông tin chi tiết cần phải chờ một thông báo chính thức khác. Ông Trump từng cho biết cuộc gặp có thể diễn ra vào đầu tháng 6. 

Đức Trí 

Xem thêm: